Phân tích chiến lược marketing của Hòa Phát 2023 [Mới nhất]

Đánh giá post

Không chỉ là đơn vị giữ vững vị thế số 1 Việt Nam, thương hiệu Hòa Phát còn là đơn vị sản xuất thép lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Để đạt được thành công lớn này, Hòa Phát đã triển khai các chiến lược marketing rất hiệu quả. Hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu các chiến lược marketing mà doanh nghiệp này đã triển khai tại bài viết dưới.

Giới thiệu tổng quan về tập đoàn Hòa Phát

Tập đoàn Hòa Phát là đơn vị sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt nam vào tháng 8/1992 bởi ông Trần Đình Long. Bắt nguồn từ việc buôn bán các loại máy xây dựng, đơn vị này đã nhanh chóng phát triển và mở rộng ra nhiều ngành khác nhau. Trong đó có thể kể đến như ống thép, nội thất, thép xây dựng, điện lạnh, bất động sản, nông nghiệp..

Để đạt được thành công như hôm nay cũng là góp phần của việc quyết định đúng đắn từ ban lãnh đạo trong việc huy động nguồn vốn bên ngoài. Vào năm 2007. tập đoàn Hòa Phát đã chính thức niêm yết cổ phiếu với mã chứng khoán HPG trên thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Hiện tại không chỉ dẫn dầu thị trường Việt Nam, tập đoàn này còn là doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Vốn hóa thị trường của Hòa Phát là 11 tỷ đô la Mỹ và nằm trong top 15 công ty thép có nguồn vốn hóa lớn nhất trong thị trường thép thế giới.

Giới thiệu tổng quan về tập đoàn thép hòa phát

Phân tích chiến lược marketing của Hòa Phát

Để có được vị thế dẫn đầu như ngày hôm nay, Hòa Phát đã triển khai những chiến lược Marketing Mix theo mô hình 4P một cách thông minh và mang đến hiệu quả rất cao.

Chiến lược marketing về sản phẩm của Hòa Phát (Product)

Về chiến lược sản phẩm, thương hiệu này đang tiến hành triển khai chiến lược đa dạng hóa sản phẩm. Bằng cách đưa ra nhiều danh mục sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu phù hợp với thị trường.

Bên cạnh đó, Hòa Phát cũng đầu tư các loại máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất so với những doanh nghiệp sản xuất nội thất trong nước.

Hiện tại, doanh nghiệp đã cho ra hơn 100 sản phẩm, phong phú về chủng loại. Trong đó bao gồm:

  • Ghế văn phòng gồm các loại ghế như ghế lưng thấp, lưng cao, ghế da, ghế trẻ em, ghế nhân viên.
  • Bàn tủ làm việc:  Bàn chân sắt, tủ gỗ công nghiệp, bàn vàng xanh sinh viên, tủ maple & walnut.
  • Tủ sắt: Tủ ghép, tủ hồ sơ tủ file…
  • Két sắt các loại như két sắt an toàn, két sắt bảo mật, két sắt chống cháy…
  • Bàn họp: bàn họp sơn Pu, bàn họp thường….
  • Bàn lễ tân Bàn tủ giám đốc: tủ phụ, bàn trưởng phòng, bàn giám đốc..
  • Bàn máy tính nội thất khu công cộng gồm ghế phòng chờ, bàn hội trường..
  • Nội thất trường học gồm các loại bàn ghế học sinh phổ thông…

Từ năm 2009 đến năm 2018, công ty đã tiếp tục đầu tư về cơ sở hạ tầng mở rộng sản xuất và trang bị  máy móc,xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhằm đảm bảo ổn định công suất cho một loạt các nhà máy: Trong đó bao gồm nhà mày ống thép, gỗ công nghiệp, nhà máy tủ sắt…

Sản phẩm tủ sắt cũng có được cải tiến về kết cấu, độ rắn chắc, thao tác dễ dàng trong lắp ráp, tăng tính thẩm mỹ, quy chuẩn về kích thước bàn..

Chiến lược Marketing cũng nghiên cứu rất kỹ về tâm lý người dùng để chọn  màu sắc phù hợp với thẩm mỹ của mỗi khách hàng. Điển  hình như các sản phẩm cũng được chau chuốt tỉ mỉ từng chi tiết, phụ kiện sử dụng như ốc vít nút bịt chân..

Như vậy với chiến lược sản phẩm của mình, Hòa Phát luôn được khách hàng đánh giá cao về cả chất lượng, thẩm mỹ cũng như sự đa dạng về sản phẩm.

Sản phẩm thép Hòa Phát

Chiến lược marketing về giá của Hòa Phát (Price)

Giá được coi là một trong những yếu tố cấu thành cực quan trọng trong chiến lược Mix. Nó ảnh hưởng đến quyết định đến việc có nên mua hàng hay không. 

Bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến việc cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Vì vậy, Hòa Phát đã quyết định áp dụng chiến lược định giá theo dòng sản phẩm.

Theo đó, doanh nghiệp đã phân tách các sản phẩm của mình thành nhiều mức giá. Nhằm để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cũng như cảm nhận sự khác biệt của từng sản phẩm.

Chiến lược marketing về phân phối của Hòa Phát (Place)

Những năm vừa qua, Hòa Phát đã chú trọng vào việc củng cố thị trường miền Bắc và phát triển ở thị trường miền Nam. Các đại lý của Hòa Phát đều được phát triển ở mức đồng đều, có bài bản nên giúp nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như tăng thị phần của công ty tại thị trường.

Ngoài việc đầu tư về mặt bằng để trưng bày sản phẩm, Hòa Phát còn rất chú ý đến việc trang trí cửa hàng theo hình ảnh chuẩn của công ty. Các đại lý cũng tiếp tục sắp xếp, tổ chức lại mô hình hoạt động kinh doanh. 

Bên cạnh đó, đào tạo nhân viên và nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Cùng với đại lý, công ty  cũng liên tục thực hiện các chương trình kích cầu để tăng sức tiêu thụ của thị trường. 

Đặc biệt trong định hướng phát triển của  mình, Hòa Phát cũng luôn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đại lý để cùng phát triển. Chiến lược Marketing phân phối cũng đã giúp thương hiệu Hòa Phát có độ phủ sóng rất lớn trên thị trường và đạt được các thành tựu như hiện nay.

Chiến lược marketing về phân phối của Hòa Phát

Chiến lược marketing về xúc tiến của Hòa Phát (Promotion)

Để thực hiện chiến lược marketing xúc tiến của mình, Hòa Phát đã triển khai rất nhiều chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng tới từng đại lý trên toàn quốc.

Các chương trình khuyến mãi được triển khai với rất nhiều hình thức. Trong đó có thể kể đến như tặng quà khi mua hàng hay chiết khấu phần trăm cho tổng giá trị sản phẩm.

Ngoài ra, Hòa Phát cũng tổ chức các chương trình khuyến mãi doanh số năm được ban hành với nhiều giải thưởng như khách hàng  kim cương, khách hàng ngọc, khách hàng kim cương tuyệt hảo, khách hàng vàng, khách hàng bạch kim..

Trong các dịp mùng 8/3, Hòa Phát cũng dành những quà tặng cho nữ đại lý của công ty trên toàn quốc thay lời chúc mừng cũng như tri ân đối họ.

Ngoài khuyến mãi, doanh nghiệp còn triển khai chương trình xúc tiến bằng cách quảng cáo thông qua các kênh truyền thông như TV, Social Media, quảng cáo MV.

Ngoài ra những cách quảng cáo truyền thống như sử dụng Pano quảng cáo ngoài trời cũng được Hòa Phát áp dụng ở những vị trí đường phố đông đúc, nhiều người qua lại để quảng bá thương hiệu của mình.

Chiến lược quảng cáo của Hòa Phát

Để đẩy mạnh chiến lược xúc tiến, Hòa Phát cũng có rất nhiều hoạt động xã hội.  Nhằm tạo ấn tượng sâu đậm với người dùng. Trong đó nổi bật là chiến dịch “ Nhịp đập yêu thương” từ năm 2015 đến nay.

Ngoài ra, trong chương trình hỗ trợ trẻ mồ côi “ Mẹ đỡ đầu- kết nối yêu thương”, tập đoàn Hòa PHát sẽ nhận hỗ trợ, đỡ đầu cho 40 trẻ em mồ côi trên địa bàn trong vòng 5 năm với tổng 1,2 tỷ đồng.

Có thể thấy rằng chiến lược marketing đã mang lại thành công lớn cho tập đoàn Hòa Phát. Qua đó giúp doanh nghiệp luôn giữ được thế độc tôn với rất nhiều ngành tại Việt Nam. 

Có thể nói biết được chiến lược kinh doanh của những thương hiệu nổi tiếng cũng là bài học giá trị giúp doanh nghiệp bạn thành công hơn. Vì vậy đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khá tại phanmemmkt.net.

Xem thêm: 

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@phanmemmktmarketing