Phân tích ma trận EFE của Coca Cola theo góc nhìn chuyên gia

5/5 - (2 bình chọn)

Ma trận EFE là một trong những công cụ phân tích giúp tạo lên thành công của Coca- Cola. Ma trận này giúp doanh nghiệp này có thể kiểm tra được các yếu tố tác động bên ngoài vào. Từ đó xác định được khả năng phản ứng, cơ hội cũng như những mối gây cản trở cho hoạt động của công ty. Hãy cùng Phần mềm Marketing phân tích ma trận efe của Coca Cola trong bài viết dưới đây.

Khái Quát Ma Trận EFE Của Coca Cola

Ma trận EFE của Coca cola là công cụ giúp sắp xếp thứ tự ưu tiên cũng như trực quan hóa những cơ hội cùng thách thức mà công ty đang và sẽ phải đối mặt.

Thang điểm đánh giá của Ma trận EFE

Các yếu tố của ma trận EFE bao gồm kinh tế, chính trị, pháp luật, xã hội và các tác động khác. Dưới đây là chi tiết ý nghĩa các cột trong ma trận EFE

 • Ở cột thứ nhất: Liệt kê toàn bộ những thách thức cũng như cơ hội đối với doanh nghiệp. Trong đó bao gồm 10 đến 20 yếu tố bên ngoài.
 • Cột thứ 2: Gán trọng số cho từng yếu tố với thang điểm từ 0,0 đến 1,0. Tổng trọng số này sẽ bằng 1.
 • Cột thứ 3: Ở cột này sẽ đánh giá từ yếu tố từ 1 đến 4 trên cơ sở phản ứng của công ty đối với yếu tố đó. Trong đó mức 1 là phản ứng kém,, mức 2 là phản ứng trung bình, mức 3 là phản ứng trên trung bình, mức 4 là phản ứng vượt trội, tốt.
 • Cột thứ 4: Doanh nghiệp sẽ tính điểm trọng số bằng cách nhân trọng số với từng yếu tố cũng như xếp hạng chúng.

Ý nghĩa của trọng số điểm EFE

Bạn có thể tìm tổng số điểm có trọng số bằng cách cộng điểm số có trọng số cho từng biến. Ở đây cần lưu ý tổng điểm trọng số cao nhất có thể có của một công ty là 4 và tổng điểm trọng số thấp nhất là 1.

Tổng điểm trọng số sẽ luôn luôn nằm trong thang điểm từ 1 đến 4 bất kể là tổng số cơ hội hay thách thức.  Nếu tổng điểm quan trọng là 4 thì điều đó có nghĩa doanh nghiệp bạn đang tận dụng rất tốt các cơ hội và phương án phù hợp để giảm thiểu rủi ro.

Ngược lại nếu tổng điểm có trọng số bằng 1 thì doanh nghiệp có thể đã không tận dụng tốt các cơ hội bên ngoài và cũng chưa xử lý được những cản trở thách thức đang đe dọa.

phân tích ma trận efe của Coca Cola
phân tích ma trận efe của Coca Cola

Phân tích ma trận EFE của Coca Cola

Có 2 phần chính để đánh giá về ma trận EFE của Coca cola gồm cơ hội và các cản trở, mối đe dọa với doanh nghiệp này.

Những cơ hội trong ma trận EFE của Coca Cola

Nhìn vào ma trận EFE của Coca cola, chúng ta có thể đánh giá được những cơ hội mà doanh nghiệp này đang có được. Trong đó bao gồm:

 • Do danh mục sản phẩm của Coca cola đa dạng nên ít bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm mới du nhập vào thị trường.
 • Công ty cũng có những thỏa thuận liên quan đến bao bì giúp nâng cao được vị thế, thiết kế bao bì độc quyền trên toàn thế giới.
 • Các dự án mới của công ty cũng đã được chấp nhận giúp tăng nhu cầu về sản phẩm của công ty.
 • Công nghệ mới cũng đã được công ty áp dụng giúp cải thiện hiệu suất cũng như hiệu quả công việc.
 • Công ty có thể tập trung vào các lĩnh vực thích hợp của thị trường để cải thiện cũng như tạo ra việc bán sản phẩm cho công ty.
 • Mặc dù quảng cáo sản phẩm không được nhiều người dân và khách hàng ưa chuộng. Điều này tạo ra ít lợi nhuận nhưng lại ổn định hơn.
 • Đơn vị Coca cola cũng có nhiều mặt vượt trội hơn đối thủ, điển hình như việc sử dụng ma trận EFE rất chuyên nghiệp.
 • Công ty cũng tạo ra nhiều thương hiệu mới và chúng đều đạt được những thành công rực rỡ.
phân tích ma trận efe của Coca Cola
phân tích ma trận efe của Coca Cola

Các mối đe dọa trong ma trận EFE của Coca Cola

Mặc dù Coca cola đã nắm đến 40% thị trường giải khát nhưng do yếu tố thái độ của những người có ý thức về sức khỏe nên công ty cũng bị ảnh hưởng và giảm doanh số bán hàng.

Những vụ kiện cáo cũng khiến doanh nghiệp này bị giảm sút uy tín, danh tiếng cũng như tài sản của mình. Từ đó gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty.

Do các chuyên gia ý tế cũng tuyên truyền nên hạn chế sử dụng sản phẩm nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số bán hàng, sự thành công của Coca cola.

Hiện tại đối thủ cạnh tranh của Coca cola chính là Pepsi. Công ty này cũng đang bán hầu hết các sản phẩm tương tự Coca cola và cả nước ép trái cây, cà phê, sữa.. Vì vậy đây cũng là mối đe dọa lớn đối với công ty.

Các tác động, thay đổi về kinh tế cũng gây bất lợi đối với sự phát triển, doanh số của đơn vị bán hàng này.  Ngoài ra sự gia tăng của những sản phẩm không ga như mật hoa, nước ép trái cây cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại nước có ga truyền thống của công ty.

Như vậy với ma trận EFE của Coca cola thì tổng số trọng điểm doanh nghiệp này đạt được là 3,48. Điều này cho thấy công ty rất thành công trong việc tận dụng cơ hội cũng như biết cách giảm các rủi ro,  ngăn cản gây đe dọa đến sự phát triển của công ty.

Lời kết

Như vậy có thể thấy Coca Cola hiện đang là một trong những công ty thành công nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể tham khảo và có thêm kinh nghiệm trong việc đánh giá ma trận này cho doanh nghiệp mình. Và đừng quên tham khảo thêm nhiều kiến thức content quảng cáo khác tai phanmemmkt.net.

Xem thêm: 

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong