Phân tích ma trận EFE của Vinamilk mới nhất 2023

5/5 - (4 bình chọn)

Ma trận EFE là một công cụ phân tích có tính ứng dụng cao trong doanh nghiệp.  Nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về ma trận EFE của Vinamilk thì hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu bài viết dưới đây để biết vì sao họ có thể giữ vững vị trí của mình trên thị trường cũng như trong lòng người dùng.

Ma trận EFE là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản ma trận EFE là ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài. nó giúp doanh nghiệp có thể đánh giá, phân tích được các rủi ro, cơ hội cũng như thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt. Thông qua đó đánh giá được tiến triển cũng như mức độ phản ứng của doanh nghiệp và hoạch định được các chiến lược phát triển phù hợp.

Ma trận EFE là gì?

Một số yếu tố mà các doanh nghiệp thường chú trọng trong ma trận này bao gồm:

Thị trường kinh tế trong ma trận EFE

Trong yếu tố này Vinamilk sẽ phân tích những  vấn đề như tình hình chung, sự tăng trưởng kinh tế, tình trạng lạm phát, kế hoạch sử dụng nguồn vốn. Ngoài ra, còn có một số vấn để khác cũng cần quan tâm như tỷ giá đối  hoái, xu hướng thị trường chứng khoán, mức thu nhập khả dụng, vòng đời sản phẩm, những rào cản khi gia nhập thị trường, quy mô kinh tế, vòng đời sử dụng của sản phẩm.

Yếu tố chính trị, pháp luật ảnh hưởng như nào đến ma trận EFE

Các yếu tố như xu hướng toàn cầu hóa, các văn bản chính sách và xu hướng mô hình người tiêu dùng tương tự trên toàn thế giới, các mức trợ cấp của chính phủ, quy định bảo vệ bằng sáng chế, nhãn hiệu hay luật chống độc quyền cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp.

Việc phân tích những yếu tố này giúp đơn vị bạn nắm rõ luật không được phép hay được phép sản xuất, quảng cáo và bán sản phẩm cũng như cân bằng doanh thu cho doanh nghiệp mình.

Dân số

Các doanh nghiệp cũng cần phân tích về những yếu tố dân số để có cái tổng quan về tình hình thế giới để đưa ra những quyết định cho mình. Trong đó cần quan tâm đến một số vấn đề như giáo dục, độ tuổi dân số, mức thu nhập trung bình khoảng cách giàu nghèo, tình trạng ly hôn và kết hôn, dân tộc thiểu số. Ngoài ra cũng cần quan tâm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, xu hướng làm việc, kinh doanh, tiêu dùng, phong tục tập quảng cáo, tỷ lệ di cư, nhập cư..

Yếu tố công nghệ trong ma trận EFE

Một số yếu tố công nghệ trong ma trận EFE cũng ảnh hưởng đến các chiến lược marketing của doanh nghiệp như  công nghệ truyền thông và internet, các loại máy móc và công nghệ.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp và trực tiếp, đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn hay các sản phẩm có thể thay thế sản phẩm của doanh nghiệp.

Yếu tố khác

Một số yếu tố khác cũng được quan tâm trong ma trận EFE gồm sản phẩm thay thế, nguồn cung ứng, người tiêu dùng, hệ thống quản lý chất lượng.

Phân tích ma trận EFE của vinamilk

Để biết  được những thách thức và đối mặt mf vinamilk đang gặp phải chúng ta hãy cùng nhau phân tích ma trận EFE của doanh nghiệp lớn này.

Phân tích ma trận EFE của vinamilk

Yếu tố thị trường tác động như nào đến ma trận EFE của Vinamilk

Nhìn vào yếu tố thị trường trong ma trận EFE của Vinamilk có thể thấy doanh nghiệp đang nhận được khá nhiều lợi thế như:

  • Vinamilk đang sở hữu mạng lưới phân phối sản phẩm trải rộng khắp cả nước và có thể xuất khẩu sang nước ngoài.
  • Kinh tế Việt Nam cũng đang trên đà phát triển, thu nhập bình quân có sự cải thiện rõ rệt. Trong khi đó Việt Nam cũng đang gia nhập WTO cũng tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho Vinamilk.
  • Trên thị trường thế giới Vinamilk cung đang ngày càng có lợi thế trong việc xuất khẩu sữa vớ tốc độ tăng trưởng kinh tế cực nhanh.  Nhờ đó giúp đanh đẩy mạnh doanh thu cho doanh nghiệp ở cả thị trường trong và ngoài nước.

Bên mặt những lợi ích của yếu tố thị trường, doanh nghiệp này cũng gặp phải một số vấn đề gây ảnh hưởng đến hoạt động  kinh doanh của mình. Trong đó có thể kể đến như tình trạng lạm phát tăng, tỷ giá tiền Việt Nam giảm mạnh và không ổn định. Vì vậy nếu kéo dài nó có thể gây ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu của Vinamilk.

Các yếu tố khác

Phân tích các yếu tố khác trong ma trận EFE như pháp luật, chính trị, dân số, công nghệ, thói quen của người dùng đều mang lại lợi thế tạo nên sự ổn định và phát triển của Vinamilk.

Hiện tại chính phủ Việt Nam đang khuyến khích người dân dùng hàng Việt Nam , đẩy lùi sữa ngoại và tạo chỗ đứng cho thị trường sữa trong nước. Điển hình alf việc chính phủ đã đưa ra các chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp sản xuất sữa để giảm gánh nặng về chi phí đầu vào.

Hiện nay nhu cầu sử dụng sữa của người dân Việt Nam là rất lớn. Đồng thời nhiều người dân cũng có tâm lý ủng hộ hàng Việt Nam và sử dụng những snar phẩm nội địa.

Bất cập tồn tại trong ma trận EFE của Vinamilk

Hiện nay do nhu cầu sử dụng sữa tăng cao, cùng với chính sách giảm thuế thì tiềm tàng rủi ro về việc gia tăng số lượng đối thủ cạnh tranh trong nước và quốc tế ở thị trường Việt Nam.

Một trong những điểm yếu của Vinamilk là chưa tự chủ hoàn toàn được về nguồn nguyên liệu. Vì vậy việc phụ thuộc vào nguyên liệu ngoại nhập sẽ khiến Vinamilk không chủ động được trong sản xuất cũng như không tối ưu được chi phí.

Bên cạnh đó trên thị trường lại tồn tại rất nhiều sản phẩm thay thế như sữa hạt, nước uống có thành phần từ sữa.. Điều này đòi hỏi Vinamilk phải luân có sự cải tiến, đổi mới và tạo ra sự đa dạng sản  phẩm.

Các bước xây dựng ma trận EFE cho doanh nghiệp

Dưới đây là một số bước xây dựng ma trận EFE bạn có thể tham khảo cho doanh nghiệp mình.

Bước 1: Xác định các yếu tố quan trọng

Để xác được các yếu tố quan trọng trong ma trận EFE, doanh nghiệp cần lập ra danh sách những yếu tố quan trọng, các rủi ro và cơ hội  cùng mối đe dọa ảnh hưởng sự thành bại của đơn vị.

Bước 2: Đánh giá mức độ quan trọng của từng yếu tố

Sau khi xác định được các yếu tố quan trọng, doanh nghiệp cần tiến hành đánh giá tầm quan trọng của các các yếu tố này từ thang điểm 0,0 đến 1,0. Tương tương mức độ tự không quan trọng đến rất quan trọng.

Do tính quan trọng của bước này nên việc đánh giá phải có sự thống nhất của cả hội đồng khách quan dựa theo số liệu thực tế. Mức độ quan trọng của các yếu tố  không giống nhau tuy nhiên tổng thẩm quan trọng phải luôn đạt bằng 1.

Bước 3: Đánh giá mức độ tác động của từng yếu tố

Việc đánh giá này giúp doanh nghiệp có thể tự đánh giá lại cách thức kinh doanh, mô hình, đầu tư hiện tại có hiệu quả hay không. Doanh nghiệp bạn có thể đánh giá mức độ tác động của các yếu tố này theo thang điểm từ 1 đến 4 như sau:

  • Mức 1: Mức độ phản ứng kém.
  • Mức 2: Mức độ phản ứng trung bình.
  • Mức 3: Mức độ phản ứng trên mức trung bình.
  • Mức 4: Mức độ phản ứng tốt.

Bước 4: Tính điểm quan trọng của từng yếu tố trong ma trận EFE

Các đơn vị, doanh nghiệp có thể nhân tầm quan trọng với loại của mỗi biến số để xác định điểm số quan trọng.

Bước 5: Đánh giá mức độ phản ứng của doanh nghiệp dựa trên tổng điểm quan trọng

Dù doanh nghiệp bạn là lớn hay vừa, nhỏ, đang phát triển hay đang gặp khó khăn thì tổng điểm quan trọng cũng chỉ nằm từ khoảng 1 đến 4 điểm. Dựa vào giá trị của tổng điểm mà doanh nghiệp có thể đánh giá được mức độ phản ứng hiện tại của mình.

Nếu tổng điểm bằng 1: Cho thấy chiến lược đầu tư kinh doanh chưa mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp đang phản ứng kém với các thách thức cũng như cơ hội trên thị trường.

Nếu tổng điểm bằng 2,5: Các chiến lược đầu tư đang ở mức trung bình. Tuy nhiên cũng chưa tận dụng được hết các cơ hội kinh doanh cũng như chưa có phương thức phù hợp để đối phó với các thách thức tồn tại.

Nếu tổng điểm bằng 4: Đây là mức đánh giá cao nhất, cho thấy doanh nghiệp đang vận hành chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả. Đặc biệt đã có thể tận dụng tối đa cơ hội kinh doanh cũng như có thể đối phó với mọi khó khăn gây cản trở cho việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết luận

Qua những thông tin tin về ma trận EFE của Vinamilk ở trên, hy vọng bạn có thể tự đánh giá, phân tích và nhận định cơ hội, thách thức mà doanh nghiệp mình đang phải đối mặt. Từ đó tìm ra phương hướng, chiến lược phù hợp giúp mang  lại hiệu quả kinh doanh tối ưu. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể để lại bình luận phía dưới để được phanmemmkt.net giải đáp nhanh chóng và tốt nhất.

Xem thêm:

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong