So Sánh TikTok Shop Và Shopee: Người Mới Nên Chọn Nền Tảng Nào?

5/5 - (8 bình chọn)

Bạn đang bán hàng online và muốn chọn nền tảng thương mại điện tử tốt nhất. Bạn phân vân giữa Tiktok Shop và Shopee, hai nền tảng đang hot. Bạn cần biết ưu nhược điểm của mỗi bên để quyết định. Bài viết này, Phần mềm Marketing sẽ giúp bạn so sánh Tiktok Shop và Shopee để bạn có thể chọn ra cho mình một nền tảng bán hàng online phù hợp nhất!

I. TikTok Shop tại thị trường Việt Nam

So Sánh TikTok Shop Và Shopee
So Sánh TikTok Shop Và Shopee

Tiktok Shop là một tính năng mới được thêm vào trên nền tảng Tiktok. Tính năng này ra mắt tại Việt Nam vào đầu tháng 3 năm 2022 và thu hút được sự quan tâm của nhiều người kinh doanh online. Các chuyên gia cho biết, sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, người dùng có những thay đổi lớn về thói quen mua sắm. Khách hàng không còn thích đến siêu thị mua đồ và trả tiền mặt mà ưa chuộng hơn là thanh toán bằng thẻ hoặc ví điện tử. Điều này cũng được đẩy mạnh bởi các bên như sàn thương mại điện tử, ngân hàng, ví điện tử,…. Tính năng mua sắm trên mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến và cạnh tranh. Trong số đó, Tiktok Shop là một cái tên nổi bật.

Tiktok có khả năng lan truyền nhanh chóng trên các nền tảng mạng xã hội và hầu như hiện nay ai cũng có ít nhất một tài khoản Tiktok. Nhiều người sử dụng Tiktok để làm affiliate Shopee và có thu nhập khá cao. Khi chưa có Tiktok Shop, khách hàng sẽ phải thực hiện nhiều bước để mua hàng, bao gồm click vào link bio của chủ kênh → Tìm sản phẩm mong muốn trên 1 landing Page trung gian → Click vào link để checkout – thanh toán toán trên Lazada/Shopee.

TikTok Shop tại thị trường Việt Nam
TikTok Shop tại thị trường Việt Nam

Khi Tiktok Shop được triển khai thì quá trình này được đơn giản hóa bởi link đơn hàng được hiển thị ngay trên video. Điểm đặc biệt là khách hàng không cần chuyển qua nền tảng khác để checkout, do đó tỉ lệ chuyển đổi sẽ được nâng cao hơn nữa.

II. Shopee tại thị trường Việt Nam

Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Shopee được thành lập vào năm 2015 và hiện có hơn 200 triệu người dùng trên 8 quốc gia. Shopee cung cấp nhiều loại sản phẩm đa dạng, từ thời trang, làm đẹp, đồ gia dụng, đồ chơi, đồ công nghệ, đến thực phẩm, sách, vé máy bay,… Shopee cũng có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi, miễn phí vận chuyển, và bảo hành cho người mua hàng. Shopee cũng có nền tảng Shopee Live, cho phép người bán hàng livestream để giới thiệu sản phẩm và tương tác với khách hàng.

Shopee tại thị trường Việt Nam
Shopee tại thị trường Việt Nam

Shopee có ưu điểm là có lượng khách hàng lớn, đa dạng, và có nhu cầu mua sắm cao. Shopee cũng có hệ thống thanh toán an toàn và tiện lợi, hỗ trợ người bán hàng về quản lý kho, giao hàng, và khách hàng. Shopee cũng có nhiều tính năng hỗ trợ người bán hàng như Shopee Ads, Shopee Feed, Shopee Mall, Shopee University,… Shopee cũng có nhiều đối tác lớn như Grab, Viettel, VNPay,… để mở rộng thị trường và tăng cường trải nghiệm cho người dùng.

Tuy nhiên, Shopee cũng có nhược điểm là cạnh tranh khốc liệt giữa các người bán hàng trên sàn. Người bán hàng phải đầu tư nhiều vào quảng cáo, chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, và giá cả để thu hút và giữ chân khách hàng. Shopee cũng có những quy định và chính sách khắt khe đối với người bán hàng, như phí hoa hồng, phí quảng cáo, phí giao hàng, điểm đánh giá,… Người bán hàng cũng phải tuân thủ các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, bảo mật thông tin, và trách nhiệm pháp lý.

So sánh TikTok Shop và Shopee
So sánh TikTok Shop và Shopee

III. So sánh TikTok Shop và Shopee

Sau khi đã biết về Tiktok Shop và Shopee, bạn có thể so sánh TikTok Shop và Shopee theo các tiêu chí sau trong bảng so sánh dưới đây mà Phần mềm Marketing đưa ra:

Khía Cạnh Tiktok Shop Shopee
Nguồn Traffic Dựa vào các KOL/KOC để review, quảng cáo, và livestream sản phẩm. Dựa vào SEO, mạng xã hội, quảng cáo, và nhiều thiết bị để thu hút khách hàng.
Điểm Chạm Mua Hàng Khách hàng mua hàng dựa trên cảm xúc từ video review. Khách hàng mua hàng dựa trên nhiều yếu tố như giá, đánh giá, chính sách.
Thiết Bị Mua Hàng Chỉ hỗ trợ mua hàng trên điện thoại thông minh, không hỗ trợ trên máy tính và máy tính bảng. Hỗ trợ mua hàng trên cả điện thoại thông minh và máy tính, tùy theo sở thích và thuận tiện của khách hàng.
Giao Hàng Sử dụng dịch vụ giao hàng của Shopee, nên có thể bảo đảm chất lượng và tốc độ giao hàng. Có dịch vụ giao hàng riêng, và có nhiều lựa chọn về phương thức giao hàng, như giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, giao hàng COD,… Có chính sách miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng đủ điều kiện.
Trải Nghiệm Người Dùng Cần sáng tạo nội dung để hướng dẫn mua hàng. Cần tối ưu hóa từng chỉ số shop để tăng tỉ lệ chuyển đổi.
Đánh Giá và Tin Cậy Có yếu tố FOMO từ KOL/KOC, ít đánh giá. Có nhiều đánh giá, tin cậy từ người dùng.
Chính Sách Hoàn Trả/Bảo Hành Thông tin không rõ ràng, cần cải thiện. Có nhiều chính sách, xử lý khiếu nại tốt.
Đổi Mới và Xu Hướng Phát Triển Chưa có định hình rõ ràng về hành vi mua sắm. Có tiềm năng cải tiến và mở rộng thị trường rõ ràng.

IV. Nên chọn TikTok Shop hay Shopee để bán hàng

Theo Phần mềm Marketing, bạn nên chọn Tiktok Shop để bán hàng online vì nó có nhiều ưu điểm hơn Shopee. Tiktok Shop giúp bạn tiếp cận được với khách hàng trẻ tuổi, thích mua sắm nhanh chóng và tiện lợi, và dễ bị thu hút bởi các video ngắn trên Tiktok. Bạn cũng có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi và doanh số bằng cách cho phép khách hàng mua hàng trực tiếp trên video mà không cần chuyển sang nền tảng khác. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí và thời gian bằng cách sử dụng dịch vụ giao hàng của Shopee.

Nên chọn TikTok Shop hay Shopee để bán hàng
Nên chọn TikTok Shop hay Shopee để bán hàng

Bạn không nên chọn Shopee để bán hàng online vì nó có nhiều nhược điểm và thách thức. Shopee có cạnh tranh khốc liệt giữa các người bán hàng trên sàn. Bạn phải đầu tư nhiều vào quảng cáo, chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, và giá cả để thu hút và giữ chân khách hàng. Shopee cũng có những quy định và chính sách khắt khe đối với người bán hàng, như phí hoa hồng, phí quảng cáo, phí giao hàng, điểm đánh giá,… Bạn cũng phải tuân thủ các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, bảo mật thông tin, và trách nhiệm pháp lý.

Kết luận

Trên đây là bài viết so sánh TikTok Shop và Shopee để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về 2 nền tảng bán hàng bậc nhất này. Mong rằng bài viết này của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong