Phân tích chiến lược marketing của Vinamilk 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã nhanh chóng trở thành thương hiệu sữa dẫn đầu tại Việt Nam và chiếm đến 75% thị phần sữa. Ngoài việc phân phối sữa khắp thị trường Việt Nam, Vinamilk còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác như Pháp, Mỹ, Đức, Ba Lan. Đông Nam Á… Hãy cùng nhau tìm hiểu chiến lược kinh doanh hiệu quả mà Vinamilk đã áp dụng để có được thành công viên mãn như hôm nay.

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Vinamilk

Vinamilk tên tiếng Việt là công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk.  Đây là công ty chuyên sản xuất và kinh sữa cũng  như các sản phẩm làm từ sữa. Trong đó các mặt hàng sữa nước chiếm 54% thị phần trong cả nước, 40% thị phần sữa bột, 84,5% sữa chua ăn, 79,7% sữa đặc,, 33,9% sữa chua uống.

Ngoài ra Vinamilk còn có  hệ thống phân phối với hơn 220.000 điểm bán hàng trên tất cả 63 tỉnh thành cả nước. Ngoài phân phối trong nước các sản phẩm của Vinamilk còn được xuất khẩu ra thị trường quốc tế gồm hật, Campuchia, Philippin, Mỹ, Pháp, Canada, Ba lan, Đức,…

Sau hơn 40  năm hình thành, phát triển,  hiện tại Vinamilk đã có đến 14 nhà máy, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng, 1 nhà máy sữa tịa Campuchia, 1 văn phòng đại diện tại Thái Lan.

Năm 2018, Vinamilk được xếp trong top 200 công ty có doanh thủ trên 1 tỷ đô tốt nhất châu Á Thái Bình Dương. Bên cạnh những đối thủ mạnh như TH True Milk, Dutch Lady, Nutifood… đối thủ cạnh tranh của Vinamilk còn có Mead Johnson, Frieslandcampina, Abbott Hoa Kỳ, Nestle. 

Đây đều là những thương hiệu  mạnh về về khả năng phân tích chiến lược marketing, nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Vì vậy Vinamilk cũng không ngừng nỗ lực xây dựng chiến lược kinh doanh để vượt xa đối thủ của mình.

Mai Kiều Liên

Tổng quan về Vinamilk
 • Tên tiếng Việt: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
 • Tên tiếng Anh: Vietnam Dairy Products Joint Stock Company.
 • Loại hình công ty: Công ty Cổ phần.
 • Ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh Sữa và các sản phẩm, chế phẩm từ sữa.
 • Ngày thành lập: 20 tháng 8 năm 1976
 • Trụ sở chính: số 10 Tân Trào, phường Tân Phú, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Nhân viên chủ chốt: Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc (2021)
 • Slogan: Vươn cao Việt Nam
 • Website: https://www.vinamilk.com.vn/

Phân tích chiến lược marketing của Vinamilk

Có thể nói, chiến lược marketing luôn là nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi thương hiệu. Vì vậy mà Vinamilk cũng luôn có gắng cải thiện chiến lượng của mình. 

Chiến lược Marketing của Vinamilk về sản phẩm (Product)

Chiến lược về sản phẩm được Vinamilk vô cùng chú trọng. Doanh nghiệp này luôn tập trung phát triển và cải thiện các dòng sản phẩm của mình ngày một tốt hơn.

Chiến lược sản phẩm của Vinamilk chủ yếu tập trung vào việc cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho sức khỏe cũng như sự phát triển của mọi thành viên trong gia đình. 

Đặc biệt Vinamilk cũng luôn cố gắng xây dựng và phát triển một thương hiệu mạnh để đáp ứng tốt cả  nhu cầu cũng như tâm lý người dùng Việt. Phát triển thương hiệu Vinamilk thành thương hiệu dinh dưỡng dựa trên khoa học và đáng tin cậy cho mọi người dân Việt Nam.

Ngoài ra, Vinamilk cũng đầu tư sang thị trường nước giải khát từ thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe. Cùng với đó công ty cũng luôn cố gắng phát triển nguồn nguyên liệu để đảm bảo cung cấp nguồn sữa tươi ổn định với chất lượng tốt, giá cạnh tranh.

Ngoài ra, cũng phát triển toàn diện các danh mục sản phẩm sữa, từ sữa để hướng đến đa dạng đối tượng khách hàng. Ngoài ra tiếp tục mở rộng bổ sung các danh mục sản phẩm mới để đáp ứng nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. 

Không chỉ đa dạng về sản phẩm, Vinamilk cũng không hề bỏ qua đến yếu tố chất lượng. Vinamilk đã áp dụng thành công công nghệ quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn 9001:2000. Điều này góp phần gia tăng niềm tin cho khách hàng cũng như xóa đi khoảng cách giữa sữa nội và sữa ngoại.

Sản phẩm sữa Vinamilk

Chiến lược Marketing của Vinamilk về giá (Price)

Giá cả cũng chính là mối quan tâm chủ yếu của khách hàng. Nó ảnh hưởng đến quyết định họ nên lựa chọn sản phẩm nào. Đặc biệt tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng sẽ luôn lựa chọn những sản phẩm rẻ và đi đôi với chất lượng.

Các sản phẩm của Vinamilk không chỉ đạt chuẩn quốc tế mà còn thấp hơn so với những dòng sữa ngoại nhập.  Hiện tại dòng sữa bột dành cho trẻ em thường có giá bằng ⅓ những dòng sữa khác trên thị trường.

Để làm được điều này, Vinamilk cần giảm đi nguồn  nguyên  liệu nhập từ nước ngoài và cần tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Chiến lược Marketing của Vinamilk về phân phối (Place)

Hiện tại Vinamilk đang phân phối sữa tại hơn 240.000 điểm bán lẻ trên cả nước và tại 575 cửa hàng phân phối trực tiếp. Bên cạnh đó, sản phẩm sữa của Vinamilk cũng đang được phân phối ở 1.500 siêu thị lớn nhỏ và gần 600 cửa hàng tiện ích trên toàn quốc. Đông thời Vinamilk cũng đang tăng cường phát triển mạnh mẽ kênh thương mại điện tử giacmosuaviet.com.

Hệ thống tủ đông, tủ mát, xe lạnh cũng được đầu tư mở rộng để đáp ứng nhu cầu của các nhóm sữa chua.  Hiện tại  Vinamilk chú trọng phân phối sản phẩm tại 4 kênh chính gồm:

 • Kênh siêu thị: gồm siêu thị lớn và siêu thị nhỏ. Những đơn vị này sẽ được đặt hàng tiếp tiếp với đại diện của chi nhánh Vinamilk.
 •  Kênh key accounts: Bao gồm nhà hàng, khách sạn, cơ quan, trường học. các kênh này cũng được đặt hàng trực tiếp tại chi nhánh với số lượng lớn.
 • Kênh truyền thống: nhà sản xuất Vinamilk sẽ quản lý các nhà phân phối thông qua  việc ký kết hợp đồng để ràng buộc về trách nhiệm, nghĩa vụ của hai bên.
 • Kênh xuất khẩu: Ngoài phân phối sữa trong nước, Vinamilk cũng hướng đến thị trường xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực và trên thế giới nhằm duy trì, phát triển doanh thu. 

Địa điểm phân phối sữa Vinamilk

Chiến lược Marketing của Vinamilk về xúc tiến (Promotion)

Ngoài những chiến lược kể trên, Vinamilk cũng quảng bá các sản phẩm của mình tới người tiêu dùng thông qua các phương tiện đại chúng như internet, poster, tạp chí, tivi…

Không chỉ vậy, truyền thông sáng tạo cũng là bước đột phá mang đến nhiều thành công cho thương hiệu Vinamilk. Để tạo ra ấn tượng mạnh với khách hàng,  hãng sữa này đã sáng tạo ra hình ảnh những chú bò sữa vô cùng ngộ nghĩnh, độc đáo, gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Ngoài ra, Vinamilk cũng tận dụng chiến lược tiếp thị truyền thông đa phương tiện để đưa người dùng  hiểu rõ về lợi ích của sản phẩm. Từ đó tạo ra sự tin tưởng đối với khách hàng.

Chiến lược quảng cáo banner cũng được doanh nghiệp Vinamilk nhân rộng và treo ở khắp phương tiện truyền thông. Nổi bật và ấn tượng vẫn là hình ảnh chú bò sữa đáng yêu trên nền thiên nhiên tươi đẹp, trong lành.

Ngoài ra, các chương trình khuyến mãi, giảm giá ưu đãi cũng được áp dụng với những khách hàng đăng ký làm thành viên của công ty. Thông qua đó, khách hàng sẽ nhận được nhiều quà tặng hấp dẫn khi sưu tập được nhiều tem quà.

Không chỉ vậy, Vinamilk cũng thể hiện trách nhiệm của mình đối với cộng đồng bằng cách thực hiện rất nhiều các chương trình vì cộng đồng. Nhằm tạo ấn tượng cũng như duy trì hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng. 

Một số chương trình giàu ý nghĩa Vinamilk tài trợ có thể kể đến như “6 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo Việt Nam”, “quý học bổng Vinamilk”, “Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”…

Quảng cáo sữa VInamilk

Chiến lược marketing về con người (People)

Để một doanh nghiệp vững mạnh thì cũng không thể thiếu đi đội ngũ nhân sự. Vì vậy, Vinamilk cũng luôn coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực. Bởi đó là sự phát triển bền vững và lâu dài. 

Doanh nghiệp cũng luôn có các chính sách đãi ngộ, tiền lương phù hợp. Mức lương này không chỉ đáp ứng cuộc sống nhân viên mà còn khích lệ cán bộ nhân viên trong công ty. 

Đồng thời, Vinamilk cũng luôn đẩy mạnh các chính sách quan tâm đến đời sống  cũng như sức khỏe của người sử dụng sản phẩm. Điều này cũng giúp củng cố lòng tin của công ty.

Chiến lược marketing về con người (People)

Kết luận

Như vậy chắc hẳn bạn đã nắm được phần nào các chiến lược marketing của Vinamilk. Bạn có thể tham khảo chiến lược này để áp dụng để thực hiện mục tiêu kinh doanh của mình. Nếu cần sử dụng thêm phần mềm marketing online, bạn có thể để lại bình luận phía dưới để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm:

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong