Hướng dẫn cách viết mô tả video Youtube thu hút [2023]

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn quan tâm đến Seo Youtube thì có lẽ không thể bỏ qua phần mô tả. Chúng có vai trò quyết định không nhỏ đến việc video của bạn có được xếp thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm hay không? Chính vì vậy, tại bài viết dưới đây, Phần Mềm MKT sẽ chia sẻ đến bạn những cách viết mô tả video Youtube mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến lược Youtube Marketing của bạn.

Mô tả kênh Youtube là gì?

Mô tả kênh Youtube chính là phần nội dung luôn tìm thấy ở trong tab” Giới Thiệu” của bất kỳ kênh Youtube nào. Tap này nằm ở vị trí cuối cùng của hàng tùy chọn gồm: Trang chủ, Video, Danh sách phát, Cộng đồng và Kênh.

Phân biệt giữa 2 loại mô tả Youtube

Hiện nay có hai loại mô tả trên YouTube gồm mô tả video và mô tả kênh.

  • Mô tả kênh: Nội dung này sẽ tóm tắt nội dung của kênh. Bạn có thể hiểu nôm na như một bảng tổng hợp của công ty. Phần tên kênh cần được lặp lại một vài lần cùng với một số từ khóa liên kết của kênh.
  • Mô tả video: Phần này sẽ giới thiệu chi tiết về những gì có trong video. Nó có thể bao gồm các liên kết liên quan và những từ khóa được lặp lại. Bạn có thể viết nhiều khi mô tả về video. Tuy nhiên dòng đầu tiên của phần mô tả này sẽ có vai trò rất quan trọng. Chúng sẽ giúp người xem nắm được nội dung chính mà họ đang quan tâm.
Mô tả video Youtube
Cách viết mô tả Youtube – Tìm hiểu về mô tả video Youtube

Hướng dẫn cách viết mô tả youtube cuốn hút và hiệu quả

Mô tả video phải khớp với tiêu đề video

Số ký tự tối đa để bạn viết tiêu đề video YouTube là 100 ký tự. Trong đó chỉ có khoảng 75 ký tự trong tiêu đề được hiển thị đầy đủ trên trang tìm kiếm. Vì vậy khi đặt tiêu đề bạn cần lưu ý điều này. Ngoài ra, từ khóa cũng cần được xuất hiện ở tiêu đề và phần mô tả video.

Mô tả phải khớp với tiêu đề video
Cách viết mô tả Youtube – Mô tả phải khớp với tiêu đề video đảm bảo nội dung đồng nhất

Tập chung vào 200 ký tự đầu tiên

Trong phần mô tả video YouTube bạn có thể sử dụng đến 5000 ký tự. Tuy nhiên chỉ có 200 ký tự đầu tiên được hiển thị rõ ngay khi người dùng mở video. Những ký tự này cũng sẽ được hiển thị trong phần SERPs.

Trong phần mô tả video, dòng đầu tiên sẽ cần chứa từ khóa quan trọng nhất mà bạn muốn liên kết với video. Chúng cần được viết một cách thu hút nhất để gây sự chú ý với người xem.

Lặp lại các từ khóa trong video

Từ khóa không chỉ quan trọng đối với SEO mà cả với việc mô tả video của kênh Youtube đó. Bạn nên sử dụng công cụ Google Keyword Planner để hỗ trợ nghiên cứu từ khóa trong việc viết mô tả video.

Lưu ý lựa chọn những từ khóa phù hợp với nội dung của video. Đồng thời không quên đưa chúng trong phần mô tả.

Thêm các từ khóa liên quan

Nếu chỉ sử dụng các từ khóa phổ biến, bạn sẽ rất khó để cạnh tranh trên trang kết quả tìm kiếm. Vì vậy, có thể bổ sung thêm một số từ khóa liên quan để tăng mục xếp hạng tốt hơn. Cần lưu ý rằng những từ khóa bổ sung này cần phù hợp và hỗ trợ cho từ khóa chính.

Thêm liên kết và CTA trong mô tả video

Để giữ chân người dùng thường xuyên ghé thăm kênh Youtube của mình, bạn có thể thêm liên kết đến các mạng xã hội hay những liên kết liên quan đến nội dung trong video. Chẳng hạn như link thông tin trong video, link để khách hàng mua sản phẩm.

CTA cũng là phần không thể thiếu trong mô tả Youtube, chúng giúp bạn dễ dàng kết nối với khách hàng trên đa nền tảng. Như vậy vừa có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi vừa tăng lưu lượng truy cập cho website của bạn.

Thêm nút cta vào mô tả youtube
Thêm nút cta vào mô tả youtube

Thiết lập các tùy chọn cài đặt mặc định cho video tải lên

Với những nội dung có thể sử dụng nhiều lần trong phần mô tả của các video, ngoài việc nhập thủ công, bạn cũng có thể cài đặt mặc định khi tải video lên. Những nội dung này thường là mô tả về công ty, kêu gọi đăng ký, các liên kết theo dõi trên trang mạng xã hội.

Viết tự nhiên, cuốn hút

Có lẽ sẽ không ai thích đọc nội dung không lồ và không có điểm dừng. Vì vậy việc viết mô tả sao cho thật tự nhiên và cuốn hút sẽ giúp khách hàng có thiện cảm hơn.

Bạn có thể chia phần mô tả thành nhiều phần nhỏ có tiêu đề nổi bật. Thêm thắt các biểu tượng cảm xúc, ký tự viết hoa hay ngắt dòng sẽ khiến phần mô tả trở nên hấp dẫn hơn.

Sử dụng Hashtag

Cũng giống như từ khóa, Hashtag sẽ giúp người xem tìm thấy video của bạn nhanh và dễ dàng hơn. Các Hashtag này thường xuất hiện phía trên của tiêu đề video.

Ngoài ra, chúng cũng có thể được thêm vào bất kỳ vị trí nào trong phần mô tả mà bạn cảm thấy thật sự hợp lý. Hãy nhớ rằng chỉ thêm chúng cho một vài từ khóa quan trọng, tránh khiến người dùng cảm thấy rối mắt.

hashtag trong mô tả Youtube
Cách viết mô tả Youtube – Đừng quên hashtag

Phù hợp với Social Voice của thương hiệu

Việc viết một mô tả nhạt nhẽo sẽ không mang lại lợi ích nhiều cho thương hiệu của bạn. Do vậy, việc thêm một chút từ vựng mang phong cách, cá tính riêng của thương hiệu sẽ khiến nội dung trở nên thu hút hơn.

Đối với loại nội dụng thuộc dạng series, nên tạo mẫu mô tả chung trên các nền tảng. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được tiếng nói thống nhất về thương hiệu của mình.

Kiểm tra mô tả trên các thiết bị

Theo thống kê cho thấy có tới 70% thời gian xem của người xem Youtube là trên điện thoại. Vì vậy, bạn cần viết mô tả vừa có thể xem trên máy tính nhưng cũng cần tương thích trên tablet và điện thoại. Ngoài việc kiểm tra trên thiết bị di động, hãy kiểm tra đoạn mô tả này khi hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Kiểm tra các số liệu phân tích

Như bất kỳ mạng truyền thông xã hội nào, số liệu phân tích của Youtube sẽ giúp người dùng biết được video nào đang hoạt động tốt và được người xem quan tâm nhiều nhất.

Với kết quả phân tích này, bạn cũng có thể biết được từ khóa nào đang hoạt động tốt nhất. Video nào cần thay đổi từ khóa để tăng mức độ phổ biến, video nào đang thu hút người xem.

Tham khảo ngay một số mẫu mô tả youtube hay và hấp dẫn

Để bạn có cái nhìn dễ hiểu nhất về việc viết mô tả video Youtube, phanmemmkt.net gửi đến bạn một số hình ảnh về mô tả kênh Youtube hay và nổi bật để bạn tham khảo.

Mẫu mô tả video youtube
Mẫu mô tả video youtube của 30 Shine
Mẫu mô tả video youtube 1
Cách viết mô tả Youtube – Mẫu mô tả video youtube của Fap TV
Mẫu mô tả video youtube 2
Mẫu mô tả video youtube của Vincent DO
Mẫu mô tả video youtube 3
Cách viết mô tả Youtube – Mẫu mô tả video youtube của VTV

Kết luận

Như vậy phanmemmkt.net đã giới thiệu đến bạn về những cách viết mô tả Youtube rất đơn giản, dễ hiểu. Có thể nói, nội dung mô tả video không chỉ quyết định đến việc tăng thứ bậc xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, nó còn là nơi thu hút người xem ở lại video lâu hơn. Việc sử dụng những mẹo viết mô tả trên chắc chắn sẽ mang lại nhiều hữu ích cho chiến lược Youtube marketing của bạn nói riêng và chiến lược marketing tổng thể của thương hiệu nói chung.

Xem thêm: 

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong