Phân tích chiến lược marketing của Apple 2023 [Mới nhất]

5/5 - (1 bình chọn)

Apple là thương hiệu nổi tiếng thế giới trong ngành công nghệ và có lượng khách hàng trung thành rất lớn. Để có được thành công này thì không thể không nhắc tới các chiến lược marketing đầy thông minh và hiệu quả của Apple. Hãy cùng tìm hiểu chúng để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của “ ông trùm công nghệ” này.

Giới thiệu tổng quan về tập đoàn Apple

Apple là tập đoàn công nghệ của Mỹ được ra đời từ tháng 4 năm 1976. Người sáng lập bao gồm 3 thành viên là Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. 

Các sản phẩm của thương hiệu này gồm máy tính xách tay Macbook, máy tính cá nhân Mac, máy tính bảng iPad, điện thoại iPhone, tai nghe không dây AirPods, máy phát đa phương tiện kỹ thuật, tai nghe AirPods Max và loa thông minh HomePod, máy nghe nhạc di động iPod.

Các phần mềm của Apple bao gồm hệ điều hành cho từng dòng sản phẩm như macOS, trình phát đa phương tiện iTunes, watchOS và tvOS, iOS, iPadOS, trình duyệt web Safari.

Từ một công ty không có danh tiếng nhưng với chiến lược marketing hoàn hảo, Apple đã nhanh chóng vươn lên trở thành một doanh nghiệp nổi tiếng cả về thương hiệu cũng như chất lượng sản phẩm.

Thương hiệu Apple

Phân tích chiến lược marketing của Apple 

Chiến lược marketing của Apple về sản phẩm (Product)

Thực hiện chiến lược này, Apple đã cho ra mắt đa dạng hóa sản phẩm và hướng đến thị trường cao cấp. Các sản phẩm nổi tiếng của Apple có thể kể đến như Iphone, IPod, IPad, Macbook,  Apple TV, Apple Watch.

Bên cạnh những sản phẩm kể trên, Apple cũng cung cấp một số dịch vụ đi kèm khác. Trong đó phải kể đến như dịch vụ chăm sóc và bảo hành Apple Care, dịch vụ lưu trữ đám mây, dịch vụ thanh toán, dịch vụ quảng cáo.

Mặc dù cung cấp rất nhiều sản phẩm cũng như dịch vụ, tuy nhiên hãng vẫn luôn chú trọng trong việc cải thiện và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Apple luôn chú trọng trong việc thiết kế, nghiên cứu kỹ lưỡng sản phẩm để tạo ra thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Thương hiệu cũng liên tục triển khai nâng cấp sản phẩm, dịch vụ để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Tất cả các sản phẩm này đều có khả năng đồng bộ hóa giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý thông tin giữa các thiết bị của mình.

Chiến lược marketing của Apple về sản phẩm (Product)

Chiến lược marketing của Apple về Giá (Price)

Ngay từ bước đầu, để thu hút được khách hàng mục tiêu của mình, Apple luôn tìm hiểu kỹ về tâm lý của khách hàng. Thông qua đó luôn đổi mới công nghệ liên tục để tìm ra giải pháp tốt nhất cho tất cả khách hàng.

Có thể nói chiến lược marketing về giá của Apple luôn được thực hiện một cách hiệu quả. Apple luôn định giá sản phẩm của mình ở mức cao cấp, phù hợp với giá trị mà chúng đem lại cho khách hàng. 

Apple đã sử dụng khá nhiều chiến lược định giá cho sản phẩm của mình. Trong đó có thể kể đến như định giá sản phẩm cao cấp, định giá sản phẩm theo giá trị, định giá sản phẩm theo tâm lý của người dùng.

Chiến lược marketing của Apple về phân phối (Place)

Hiện tại Apple đang áp dụng rất nhiều kênh phân phối sản phẩm của mình. Điển hình như thông qua website, đại  lý công ty, cửa hàng, bán lẻ trực tuyến, cửa hàng bán lẻ điện tử ở các địa phương..

Ngoài ra, Apple cũng có mạng lưới phân phối sản phẩm trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, thương hiệu này có hai nhà phân phối chính là nhà mạng Viettel và Vinaphone. Cùng với đó là một số nhà bán lẻ trực tiếp như FPT, Thế Giới Di Động, Viễn thông A, Nguyễn Kim.

Chiến lược marketing của Apple về phân phối (Place)

Chiến lược marketing của Apple về xúc tiến (Promotion)

Để thực hiện chiến lược xúc tiến thành công, Apple cũng đã áp dụng các chiến lược quảng cáo vô cùng độc đáo, tạo lên sự khác biệt. Khi nói đến chiến dịch đã làm lên tên tuổi của Apple thì có lẽ không thể không nhắc đến “Think Different” (“Nghĩ khác biệt”). 

Ở chiến dịch này, Apple đã sáng tạo ra một đoạn phim ngắn để quảng cáo và lựa chọn những diễn viên sáng tạo nhất có mặt trong đoạn quảng cáo của mình. Những người này đều có cách suy nghĩ khác biệt có thể thay đổi thế giới theo chiều hướng rất độc đáo.

Ngoài ra, để thực hiện thành công chiến lược Mix, thương hiệu này luôn tập trung về giá trị thay vì chỉ là giá. Do vậy rất ít khi Apple có nhiều ưu đãi về giá mà nhấn mạnh giá trị trong từng sản phẩm của mình. 

Chính điều này đã mang lại sự cạnh tranh lớn giúp Apple luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn mình thay vì lựa chọn các đối thủ cạnh tranh. Một chiến lược nữa mà Apple thực hiện đó là tập trung vào các sự kiện ra mắt sản phẩm thay vì quảng cáo rầm rộ. Điều này cũng cho thấy sự tính toán khôn khéo để mang đến thành công cho Apple ở thời điểm hiện tại.

Kết luận

Như vậy có thể thấy, chiến lược Marketing của Apple đã góp phần rất lớn trong việc giữ vững vị thế của thương hiệu trong ngành công nghệ trên toàn thế giới.  Mặc dù không cần quảng cáo rầm rộ nhưng Apple vẫn luôn có lượng khách hàng trung thành lớn. Điều này càng cho thấy chiến lược phát triển của thương hiệu thực sự đáng để học hỏi.

Xem thêm

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong