Phân tích mô hình swot của TH True Milk 2023 [Mới nhất]

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù mới ra mắt khoảng hơn 13 năm nhưng TH True Milk đã nhanh chóng trở thành một “ ông lớn” trong ngành thực phẩm sữa, cạnh tranh với những thương hiệu lâu đời khác. Vậy mô hình SWOT của TH True Milk có điều gì đặc biệt, hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới.

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu TH True MILK

TH True Milk là công ty thuộc tập đoàn TH thành lập năm 2009 có trụ sở chính tại TP Vinh, Nghệ An. Đây là thương hiệu sữa Việt 100% chuyên cung cấp các sản phẩm sữa với tiêu chí an toàn, chất lược, sạch, tươi ngon và vô cùng bổ dưỡng, đạt chuẩn quốc tế tới tay khách hàng.

So với những thương hiệu lâu đời như Mộc Châu, Vinamilk thì TH thua xa về mặt thời gian. Tuy nhiên TH lại có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh chóng và độ nổi tiếng không hề thua kém bất kỳ thương hiệu nào

Phân tích mô hình SWOT của TH True Milk

Phân tích ma trận SWOT của TH True MILK

Dưới đây là những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trong ma trận Swot của TH True Milk.

Điểm mạnh (Strengths) trong mô hình SWOT của TH True Milk

Lợi thế cạnh tranh của  tập đoàn TH nằm ở những yếu tố sau:

Lợi thế về xuất phát điểm

Có thể nói, ngay từ ngày đầu thành lập, tập đoàn TH đã chú trọng xây dựng và phát triển công ty sữa TH True Milk với một quy trình rất bài bản.

Trong đó có thể kể đến việc luôn duy trì vốn đầu tư từ ngân hàng Bắc Á. Đồng thời mở rộng quy mô trang trại và nhà máy sản xuất lớn nhất Đông Nam Á. Đảm bảo quy trình sản xuất ổn định từ chăn nuôi đại trà đến việc phân phối sản phẩm. Tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu trên phạm vi rộng.

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh từ các thương hiệu  trong và ngoài nước như Vinamilk, NutiFood… Tuy vậy, thương hiệu TH True Milk vẫn vươn lên chiếm 45% thị phần nội địa. Đồng thời trở  thành thương hiệu đại diện để xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc cùng các quốc gia ở khu vực ASEAN.

Văn hóa tổ chức

Văn hóa tổ chức của TH được đánh giá là rất thân thiện với môi trường và xã hội.  Khẩu hiệu mà đơn vị đề ra là mong muốn mang đến sản phẩm có chất lượng tốt nhất dành tới khách hàng mục tiêu. 

Trong đó, 5 giá trị cốt lõi mà tập đoàn TH đề ra bao gồm sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tươi ngon và bổ dưỡng. Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng, thân thiện với môi trường và có tư duy vượt trội và có tư duy vượt trội nhưng lại rất hài hòa với lợi ích.

Chính 5 giá trị này cũng đã trở thành tiêu chí để đơn vị TH tuyển dụng cũng như tìm kiếm các ứng viên có mục đích, tầm nhìn và nhiệt huyết chung với doanh nghiệp.

Thương hiệu vì cộng đồng

TH True Milk đã tham gia và xây dựng rất nhiều dự án thiện nguyện. Nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng, giúp xóa đói giảm nghèo, tặng học bổng cho các học sinh, quyên góp sữa cho hộ nghèo…

Ngoài ra, TH True Milk cũng là nhà tài trợ cho các dự án cộng đồng khác. Điển hình như gửi đến hàng triệu ly sữa cho những người hiến máu tình nguyện. 

Bên cạnh đó, TH cũng cũng đã đề xuất với chính phủ về việc chuẩn hóa các dòng sữa khác nhau. Nhằm phát triển một thị trường sữa lành mạnh, mang lại giá trị lợi ích cho người dùng. Trong ma trận Swot, TH đã đi đúng hướng khi đặt lợi ích riêng của mình trong lợi ích chung của quốc giá. Không  tìm cách tối đa hóa lợi nhuận mà thay vào đó là hợp lý hóa lợi ích.

Điểm yếu (Weaknesses) trong mô hình SWOT của Vinamilk

Bên cạnh những điểm mạnh kể trên, công ty TH True Milk vẫn otonf tại những yếu điểm nhất định.

Chi phí vận hành

Để sản xuất ra một lô sản phẩm sữa tốt,, TH True MIlk đã bỏ ra một chi phí khổng lồ cho việc đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại trong trang trại bò sữa.

Thêm nữa giống bò sữa còn được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. Vì vậy chi phí vận hành hoạt động sản xuất của TH lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Giá thành

Ngay từ ban đầu, giá thành sản phẩm TH True Milk đã cao hơn so với những thương hiệu sữa khác tại thị trường Việt. Điều này cũng là một yếu điểm trong việc cạnh tranh với các nhãn hiệu khác như Vinamilk, Mộc Châu.  Bên cạnh đó, với mức giá thành cao hơn này lại giảm khả năng tiếp cận với những đối tượng tệp khách hàng có thu nhập trung bình và thấp tại Việt Nam.

Thị trường sữa

Hiện tại, thị trường sữa tại Việt Nam đang phát triển rất  mạnh mẽ. Vì vậy có rất nhiều thương hiệu sữa với nhiều mức giá thành khác nhau. Trong khi có quá nhiều dòng sữa được bày bán trong kệ hàng, siêu thị lớn nhỏ khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt các loại sữa.

Vì vậy mà TH luôn phải chuẩn bị tư thế để tìm ra nhiều phương pháp  tiếp cận với tệp khách hàng mục tiêu. Đồng thời cũng cần đầu tư nhiều cho các chiến dịch tăng nhận diện thương hiệu.

Cơ hội (Opportunities) trong mô hình SWOT của TH True Milk

Cơ hội phát triển toàn cầu, tiếp cận với thị trường

Đơn vị TH True Milk đã được công nhận cả về chất lượng cũng như thương hiệu. Điều này giúp tạo ra cơ hội để đơn vị có thể phát triển và mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Ở thị trường trong nước, TH đã nhận được rất nhiều giải thưởng như Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2018, giả thưởng vàng chất ượng quốc gia năm 2020..C

Ở thị trường quốc tế, TH True Milk cũng liên tục được vinh danh với các giải thưởng như World Food Moscow, ASEAN Best Food Product 2015, Stevie Awards 2018,  Đẳng cấp thế giới Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2021. 

Chú trọng đến sức khỏe người tiêu dùng

Ngay từ khi ra đời, công ty TH True Milk đã luôn đặt giá trị của người sử dụng lên hàng đầu. Đáp lại tầm nhìn nay đó là sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng ngày càng đông đảo dành cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp này đang hướng tới tạo ra dòng sản phẩm hữu cơ, ước tính sẽ tăng 200% vào năm 2025. Trong năm 2017, TH đã nhân được được giải thưởng về sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra doanh nghiệp này cũng đã được có mặt tại hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Nhờ đó giúp tạo cơ hội để TH True Milk có thể mở rộng cơ hội toàn cầu trong trương lai gần.

Thách thức (Threats) trong mô hình SWOT của TH True Milk

Mức độ cạnh tranh cao

Thị trường sữa ở Việt Nam ngày càng có mức độ cạnh tranh rất cao. Trong khi đó, TH lại đang gặp phải vấn đề về giá thành. Nhìn vào mặt bằng chung, giá thành của TH nhỉnh hơn hẳn so với những đơn vị khác. Trong khi đó, mọi ý tưởng về sản phẩm đều có thể bị thương hiệu khác làm theo với mức giá hợp lý hơn.

Trên thị trường quốc tế, TH cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh của những sản phẩm nội địa cũng như các quy chuẩn xét duyệt nghiêm ngặt và cao hơn hẳn trong nước. Điều này khiến doanh nghiệp luôn phải có sự cân nhắc về mọi bước tiến trong tương lai.

Cạnh tranh từ các sản phẩm thay thế của Th True Milk

Hiện nay không chỉ sữa tươi, các doanh nghiệp khác còn cạnh tranh bằng cách cho ra nhiều các sản phẩm khác như sữa hạt, sữa bột, trà hoa quả, trà xanh.. Chúng đánh vào nhu cầu cũng như tạo sức hút với người dùng.

Điều này cũng khiến TH gặp nhiều thách thức trong việc luôn phải nâng cao cảnh giác, nhanh chóng bắt kịp xu hướng. Đồng thời cần đang dạng hóa sản phẩm. Nhằm chiếm lĩnh được thị trường đồ uống để phát triển thương hiệu của mình.  

Cam kết

Một thách thức lớn là TH True Milk cũng phải đối mặt với các cam kết đi theo đúng nguyên tắc của doanh nghiệp trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại TH vẫn không ngừng phát triển để mở rộng quy mô thị trường của mình.

Cùng với sự cạnh tranh về giá, thương hiệu này vừa phải duy trì ổn định giá, vừa nâng cao chất lượng sản phẩm và vẫn phải giữ nguyên các chiến dịch đóng góp với cộng đồng như cam kết. 

Một số cáo buộc công ty TH đã gây ô nhiễm ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Đây đều là những thách thức lớn và TH vẫn đang nỗ lực hết mình để giải quyết mọi vấn đề.

Kết luận

Như vậy thông qua mô hình Swot của TH True Milk, chắc hẳn phần nào bạn đã hiểu hơn về cách xây dựng và phát triển kinh doanh của thương hiệu này. Cũng như đã hiểu hơn về mô hình Swot để có thêm kiến thức kinh doanh cho mình.

Xem thêm: 

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong