Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk 2023 [Mới nhất]

5/5 - (1 bình chọn)

Vinamilk với bề dày phát triển hơn 40 năm đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường sữa trong nước và quốc tế. Để có được vị thế như ngày hôm nay, Vinamilk đã phải đối mặt với rất nhiều thử thách, khó khăn. Cùng với đó là những nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng và phát triển marketing một cách bài bản. Hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu về mô hình SWOT của Vinamilk để nắm rõ  hơn chiến lược của thương hiệu này.

Mô hình SWOT là gì?

Mô hình Swot là một mô hình giúp doanh nghiệp có thể xây dựng các chiến lược kinh doanh của mình một cách hiệu quả. Nó được gọi là công cụ giúp người lập kế hoạch có thể nắm được các điểm mạnh, điểm yếu, thách thức, cơ hội. Từ đó doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa những lợi thế và chủ động hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp.

Mô hình Swot bao gồm 4 yếu tố điểm yếu, điểm mạnh, nguy cơ, cơ  hội.  Nhờ vào đó, doanh nghiệp có thể phân tích tổng quan, đưa ra những phương án trong việc lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược, tiếp thị và phát triển sản phẩm, dịch vụ… Chúng được sử dụng ở bước đầu khi lên kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp.

Mô hình SWOT

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Như chúng ta đã biết, Vinamilk là công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ sữa hàng đầu Việt Nam hiện nay. Đây cũng là thương hiệu có sự đầu tư lớn trong các chiến dịch marketing của mình một cách bài bản và hiệu quả.

Điểm mạnh (Strengths) trong mô hình SWOT của Vinamilk

Thương hiệu Vinamilk nổi tiếng

Điểm mạnh đầu tiên của Vinamilk có thể kể đến đó là thương hiệu nổi tiếng. Kể từ khi hoạt động vào năm 1976, Vinamilk đã xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm sữa rất nổi tiếng tại thị trường Việt Nam.

Vinamilk đã thống trị thị trường sữa không chỉ nhờ vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn do việc tập trung quảng cáo tiếp thị mạnh. Từ đó giúp tạo ấn tượng sâu đệm về một thương hiệu sữa uy tín, đảm bảo  trong lòng người tiêu dùng.

Chiến lược Marketing của Vinamilk hiệu quả

Một điểm mạnh nữa của Vinamilk đó là thực hiện rất thành công các chiến marketing. Trong đó nổi bật nhất là tận dụng đa dạng các kênh như báo đài, truyền  hình, TV, Fanpage, Billboard.. để quảng cáo sản phẩm của mình.

Chính nhự độ phủ sóng đa kênh này đã giúp thương hiệu có thể triển khai thành công các chiến lược marketing của đơn vị. Ngoài ra, Vinamilk cũng tập trung vào việc cung cấp nội dung thông tin hữu ích tới khách hàng. 

Doanh nghiệp đã áp dụng thành công mô hình 3H. Nhờ vậy có thể sản xuất được những nội dung hãy, hấp dẫn và đạt được những thành công nhất định.

Danh mục sản phẩm đa dạng

Hiện tại Vinamilk cung cấp rất đa dạng với hơn 200 sản phẩm sữa cùng các mặt hàng từ sữa. Nhằm phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Trong đó bao gồm trẻ em, người già, người lớn tuổi, sản phẩm dành cho hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh như quán cafe.

Các sản phẩm của Vinamilk cũng rất đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng bao bì nhằm mang đến sự tiện dụng. Đồng thời cũng đa dạng hóa chủng loại sản phẩm nhằm tăng khả năng phục vụ cũng như tối đa hóa lợi nhuận theo mục tiêu mà Vinamilk hướng đến.

Vinamilk có mạng lưới phân phối rộng khắp

Ngoài những điểm mạnh kể trên, Vinamilk còn có hệ thống mạng lưới nhà phân phối phủ rộng khắp cả nước.  Điều này giúp thương hiệu có thể dễ dàng tiếp cận với một lượng khách hàng lớn, đảm bảo việc tung ra sản phẩm mới cũng  như các chiến lược tiếp thị sẽ hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Tính đến ngày 31/12/ 2009, Vinamilk đã phát triển thương hiệu của mình thông qua 240 nhà phân phối. Cùng với đó là 140 nghìn điểm bản trên khắp 63 tỉnh cả nước. 

Đội ngũ bán hàng với 1787 nhân viên trên khắp cả nước. Nhằm tư vấn, hỗ trợ để nhà phân phối có thể phục vụ tốt hơn những cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng. Từ đó giúp quảng bá rộng rãi hơn về sản phẩm của công ty.

Vinamilk ứng dụng công nghệ cao

Sử dụng các công nghệ hiện đại cũng là một ưu thế của Vinamilk.  Với công nghệ sản xuất Châu Âu, đạt chuẩn toàn cầu. Cùng với thiết bị khử trùng nhập khẩu từ Thụy Điển. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng áp dụng các tiêu chuẩn như HACCP, ISO 50001: 2011 để kiểm soát chặt chẽ hệ thống của mình. 

Không chỉ dừng lại ở đó, đơn vị cũng thường xuyên đổi mới công nghệ, lắp đặt hệ thống máy móc hiện đại, hoàn chỉnh cùng các tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo tốt nhất.

Phân tích mô hình SWOT của VInamilk

Điểm yếu (Weaknesses) trong mô hình SWOT của Vinamilk

Bên cạnh những điểm mạnh, Vinamilk vẫn tồn tại một số điểm yếu cần đánh giá trong mô hình Swot. 

Vinamilk chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng khoảng 30% thu nhập, còn lại 70% vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu từ nước ngoài. Với sự phụ thuộc này, tình tình sản xuất và kinh doanh sữa có thể chịu ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài như tình trạng khủng hoảng kinh tế, lạm phát…

Đặc biệt nếu chi phí đầu vào tăng thì giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng lên. Vì vậy mà thương hiệu này cũng đang đẩy mạnh phát triển ở các vùng nguyên liệu phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân trong nước.

Thị phần sữa bột Vinamilk chưa cao

Mặc dù đã đầu tư khá nhiều trong ngành sữa bột, tuy nhiên với nhu cầu ngày càng một khắt khe hơn từ người dùng. Vinamilk cũng khó khăn trong việc cạnh tranh với các thương hiệu sữa ngoại nhập  từ Hà Lan, Anh, Mỹ. 

Điều này khiến doanh nghiệp không thể giữ vị trí độc quyền trong thị trường sữa. Theo báo cáo cho thấy, thị trường sữa bột Việt Nam có tới 65% thị phần là sữa nhập khẩu, 16% của Vinamilk và 20 % của Dutch Lady.

Cơ hội (Opportunities) trong mô hình SWOT của Vinamilk

Nguồn nguyên liệu cung cấp đang được hỗ trợ từ chính phủ, nguyên liệu nhập khẩu có thuế suất giảm

Hiện tại chính sách của chính phủ Việt Nam đang ưu đãi và giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp sữa tại Việt Nam. Nhằm thúc đẩy thị trường sữa trong nước ngày một phát triển mạnh hơn.

Từ đó có thể tăng cường cạnh tranh giá với những hàng ngoại nhập. Hiện tại, thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa tại Việt Nam đang thấp hơn so với cam kết của WTO. Đây là cơ hội cực tốt giúp các doanh nghiệp giảm chi phí. Vì hiện tại, nguồn nguyên liệu sữa bột nhập khẩu chiếm đến 75% lượng sữa thô tại Việt Nam.

Lượng khách hàng tiềm năng cao và có nhu cầu lớn

Hiện nay nhu cầu sử dụng sản phẩm sữa tại Việt Nam là rất lớn. Trung bình mức tiêu thụ sữa của 1 người tại Việt Nam dao động khoảng 14 lít/ năm. 

Đây được xem là cơ hội tiềm năng để lớn để Vinamilk có thể vươn xa hơn trong ngành sữa. Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam cũng đang phát triển rất nhanh vì vậy mà nhu cầu sữa ngày càng một cao.  Trong khi Vinamilk lại đang là thương hiệu sữa tươi số 1 hiện nay. Vì vậy nên sẽ có nhiều cơ hội để mở rộng thị phần hơn.

Nhu cầu tiêu thụ sữa của người Việt tăng cao

Hầu hết đều có nhu cầu sử dụng sữa. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, các sản phẩm từ sữa để nấu ăn, làm đẹp. Bên cạnh đó, các cha mẹ Việt cũng ngày càng quan tâm đến con cái và để ý đến chế độ dinh dưỡng của con mình. Những sản phẩm từ sữa cũng rất có lợi cho sức khỏe vì vậy mà nhu cầu sữa cũng ngày một tăng cao. Vinamilk lại có thêm tiềm năng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong ngành sữa. 

Khách hàng có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chất lượng và có lợi cho sức khỏe

Theo nhiều báo cáo cho biết, khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khỏe. Đồng thời cũng có xu hướng mua các sản phẩm sức khỏe. Vì vậy sữa chính là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng được đa phần người dùng quan tâm.

Theo đó thì Vinamilk cũng là thương hiệu sữa được công nhận về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, chất lượng tốt.  Vì vậy đây cũng là cơ hội để Vinamilk tiếp tục mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng của mình.

Thách thức (Threats) trong mô hình SWOT của Vinamilk

Nhiều đối thủ cạnh tranh gia nhập thị trường

Nhu cầu tiêu thụ sữa ngày một tăng, kéo theo đó là sự xuất hiện của rất nhiều đối thủ cạnh tranh cả trong và ngoài nước. Với một thương hiệu lâu năm như Vinamilk thì đây vừa là cơ hội vừa là thách thức. 

Hiện tại người dùng Việt đang đứng trước nhiều sự lựa chọn các sản phẩm sữa. Đặc biệt các thương hiệu nước ngoài cũng đãng du nhập ồ ạt và thị trường Việt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến vị thế của Vinamilk.

Một trong các đối thủ chính của Vinamilk gồm TH True Milk, Dutch Lady, Meadow Fresh hay Table Cove… Sự gia tăng của các đối thủ này có thể khiến các sản phẩm sữa của Vinamilk bị giảm đi sự đa dạng. Ngoài ra, cũng khó có thể duy trì được khách hàng trung thành và mất đi một phần thị phần sữa vào tay đối thủ.

Nguồn nguyên liệu đầu vào không ổn định

 Đây cũng là thách thức rất lớn của Vinamilk bởi nguồn nguyên liệu đầu vào của hãng này đang phải nhập khẩu và không ổn định. Mặc dù sở hữu những trang trai bò chuẩn quốc tế nhưng nguyên liệu chính của doanh nghiệp vẫn đang phụ thuộc lớn vào nhập khẩu.

Ngoài ra, do lợi nhuận từ chăn nuôi không cao nên người nông dân đang có xu hướng chuyển đổi công việc. Điều này đã tạo lên một sức ép rất lớn đối với Vinamilk. Giải pháp tốt nhất là  thương hiệu này tập trung phát triển các nguyên liệu trong nước để tránh phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.

Khách hàng Việt Nam có xu hướng chuộng sữa ngoại

Xu  hướng chuộng sữa ngoài của người Việt cũng được coi là thách thức lớn của Vinamilk. Đặc biệt đối với những sản phẩm liên quan đến sức khỏe, khách hàng cũng có xu hướng chuộng đồ ngoại hơn. Bởi họ cho rằng hàm lượng dinh dưỡng của các sản phẩm xách tay sẽ cao hơn nội địa.

Để giữ được vị thế hàng đầu của mình, Vinamilk cũng cần tăng cường thêm chiến dịch quảng cáo để khẳng định giá trị dinh dưỡng cũng không thua kém bất kỳ thương hiệu nước ngoài nào.

Kết luận

Với mô hình SWOT của Vinamilk đã giúp thương hiệu này đánh giá được thế mạnh, điểm yếu, thách thức, cơ hội để có những bước phát triển mới tốt nhất cho mình. Nếu muốn tìm hiểu thêm các chiến lược marketing khác của đơn vị này, hãy tham khảo tại phanmemmkt.net.

Xem thêm:

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong