Giải đáp: Làm YouTube Shorts có kiếm tiền được không? (2024)

5/5 - (1 bình chọn)

YouTube Shorts đã trở nên rất phổ biến kể từ khi ra mắt vào tháng 7 năm 2021. Các video trên YouTube Shorts thu hút tới 50 tỷ lượt xem mỗi ngày, một con số vô cùng ấn tượng! Điều này đã khiến nhiều người thắc mắc làm YouTube Shorts có kiếm tiền được không? điều kiện bật kiếm tiền YouTube Shorts là gì? Hãy cùng Phần mềm Marketing tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Làm YouTube Shorts có kiếm được tiền không?

Câu trả lời là .

Việc kiếm tiền từ các video dạng dài thông thường trên YouTube đã tồn tại từ 15 năm nay. Vào thời điểm đó, nhà sáng tạo, nghệ sĩ và công ty truyền thông đã kiếm được 50 tỷ USD từ nội dung YouTube của họ.

Làm YouTube Shorts có kiếm tiền được không?
Làm YouTube Shorts có kiếm tiền được không?

Tuy nhiên, Shorts là một định mới hơn nhiều và ban đầu chúng không thuộc Chương trình đối tác YouTube (YPP). Thật may mắn cho những ai đang thắc mắc “Làm YouTube Shorts có kiếm được tiền không?”, nền tảng này đã công bố tùy chọn kiếm tiền từ YouTube Shorts vào cuối năm 2022. Kể từ đó, những nhà sáng tạo tập trung vào định dạng video ngắn của YouTube đã có thể kiếm được tiền từ công việc của họ.

II. Cách thức hoạt động của tính năng kiếm tiền từ YouTube Shorts

Việc kiếm tiền từ YouTube Shorts hơi phức tạp hơn một chút. Các nguồn kiếm tiền là:

 • Chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên YouTube Shorts.
 • Chia sẻ doanh thu từ gói đăng ký YouTube Premium cho Shorts.
 • YouTube Mua sắm.
 • Tài trợ của người hâm mộ YouTube.

YouTube lần đầu tiên triển khai tính năng kiếm tiền từ Shorts thông qua Quỹ YouTube Shorts vào năm 2021. Đó là quỹ trị giá 100 triệu USD nhằm khuyến khích việc áp dụng hình thức mới bằng cách khen thưởng những nhà sáng tạo Shorts tạo ra nội dung hấp dẫn nhất. Nó luôn được coi là một biện pháp tạm thời trong khi YouTube đang nghiên cứu mô hình dài hạn để kiếm tiền từ các video ngắn. Quỹ nãy đã ngừng hoạt động khi mô hình chia sẻ doanh thu từ quảng cáo Shorts ra mắt vào tháng 2 năm 2023.

1. Chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts

Với phương pháp này, bạn sẽ nhận được một phần doanh thu được tạo ra từ quảng cáo giữa các video trang Shorts Feed của bạn. Việc chia sẻ doanh thu dựa trên công thức 4 bước sau:

 • YouTube cộng tất cả doanh thu quảng cáo Shorts trên nền tảng của mình.
 • YouTube tính toán cần bao nhiêu doanh thu liên quan đến Shorts để trang trải phí bản quyền các bản nhạc dùng trong Shorts. Số tiền đó được trả trực tiếp cho các đối tác âm nhạc. Phần doanh thu quảng cáo còn lại sẽ được chuyển vào Nhóm người sáng tạo.
 • YouTube phân bổ tỷ lệ phần trăm trong Nhóm người sáng tạo cho mỗi người đang kiếm tiền dựa trên tổng tỷ lệ lượt xem của họ ở mỗi quốc gia.
 • YouTube áp dụng công thức chia sẻ doanh thu: Họ lấy 55% doanh thu được phân bổ và bạn nhận được 45%.
Cách YouTube chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts
Cách YouTube chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts

2. Chia sẻ doanh thu YouTube Premium trên Shorts

YouTube Premium là một tùy chọn đăng ký trả phí cho phép người xem thưởng thức nội dung không có quảng cáo, phát lại trong nền, tải xuống và truy cập YouTube Music. Ưu đãi này cũng được áp dụng cho Shorts.

YouTube sẽ trả 45% doanh thu ròng từ YouTube Premium được phân bổ cho nhà sáng tạo kiếm tiền từ Video ngắn. Một phần doanh thu của YouTube Premium được phân bổ sẽ được sử dụng để trang trải chi phí cấp phép âm nhạc. Khoản thanh toán cho mỗi nhà sáng tạo được tính dựa trên tỷ lệ lượt xem video ngắn của họ ở mỗi quốc gia.

3. YouTube Mua sắm

Ngoài việc chia sẻ doanh thu từ quảng cáo và đăng ký Premium, bạn có thể kiếm tiền từ YouTube Shorts bằng cách sử dụng YouTube Mua sắm để quảng cáo sản phẩm của mình.

Bạn có thể gắn thẻ các sản phẩm của mình trong các video ngắn trong quá trình tải lên. Sau đó, lớp phủ sản phẩm sẽ hiển thị trên nội dung của bạn, cho phép người dùng duyệt qua và mua sản phẩm mà không cần rời khỏi YouTube trong khi tiếp tục xem video ngắn của bạn.

4. Tài trợ của người hâm mộ YouTube

Sau khi bật tính năng kiếm tiền trên YouTube, bạn có đủ điều kiện sử dụng tất cả tùy chọn tài trợ của người hâm mộ trên YouTube, bao gồm:

 • Super Thanks.
 • Super Chat.
 • Super Stickers.
 • Hội viên của kênh.

Những nội dung phù hợp nhất với những người sáng tạo tập trung vào YouTube Shorts là tính năng Super Thanks và tính năng Hội viên của kênh.

Tính năng Super Thanks là cách để những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất thể hiện sự đánh giá cao đối với nội dung của bạn. Thông qua tính năng Super Thanks, người xem sẽ mua hoạt ảnh một lần mà chỉ họ mới nhìn thấy ở phần đầu Shorts của bạn. Họ cũng có thể đăng bình luận đầy màu sắc và có thể tùy chỉnh trong phần bình luận của Shorts.

Tính năng Super Thanks có sẵn ở 4 mức giá, từ 2 USD đến 50 USD. Bạn nhận được 70% doanh thu từ ảnh động Super Thanks sau thuế và phí.

Trong khi đó, tính năng hội viên của kênh là một chương trình tài trợ của người hâm mộ cho phép bạn tặng thưởng cho các thành viên trả phí các đặc quyền như huy hiệu, biểu tượng cảm xúc, nội dung độc quyền và sự kiện phát trực tiếp.

Bạn có thể đặt cấp độ thành viên của mình thấp nhất là 0,99 USD và cao nhất là 499 USD. Bạn có thể có tối đa năm cấp độ với các mức giá và đặc quyền hàng tháng khác nhau. Người sáng tạo giữ 70% số tiền đó, trong khi YouTube lấy 30% hoa hồng.

III. Ai đủ điều kiện kiếm tiền từ YouTube Shorts?

Để đủ điều kiện kiếm tiền trên YouTube Shorts, bạn cần đáp ứng 2 điều kiện sau đây:

 • Thu hút được 1.000 người đăng ký và 10 triệu lượt xem video ngắn công khai hợp lệ trong 90 ngày qua. Hoặc:
 • Đạt được 1.000 người đăng ký và 4.000 giờ xem công khai hợp lệ cho các video dài của bạn trong 12 tháng qua.
Điều kiện bật kiếm tiền YouTube Shorts
Điều kiện bật kiếm tiền YouTube Shorts

Số giờ xem công khai của các video ngắn trong trang Shorts Feed không được tính vào ngưỡng giờ xem, vì vậy, yêu cầu số lượt xem video ngắn sẽ phù hợp hơn nhiều nếu bạn tập trung chủ yếu vào video ngắn.

Bạn có thể kiếm tiền từ YouTube Shorts trước khi đạt được ngưỡng này không? Câu trả lời là Có, nhưng một cách hạn chế. Vào tháng 6 năm 2023, YouTube đã triển khai một chương trình mở rộng cho phép những người sáng tạo mới hơn và có lượng người theo dõi ít hơn kiếm tiền thông qua YouTube Mua sắm và tài trợ của người hâm mộ.

Tuy nhiên, bạn sẽ không có quyền chia sẻ doanh thu từ quảng cáo Shorts hoặc chia sẻ doanh thu từ gói đăng ký YouTube Premium.

Để đăng ký tham gia Chương trình Đối tác YouTube mở rộng này, bạn cần có 500 người đăng ký. Bạn cũng cần có 3 video tải lên công khai hợp lệ trong 90 ngày qua và 3 triệu lượt xem video ngắn công khai hợp lệ trong 90 ngày qua. (Hoặc 3.000 giờ xem công khai hợp lệ của các video dài trong 12 tháng qua).

Điều kiện tham gia Chương trình Đối tác YouTube mở rộng
Điều kiện tham gia Chương trình Đối tác YouTube mở rộng

IV. Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ YouTube Shorts?

Số tiền bạn có thể kiếm được từ Video ngắn có thể giao động từ 0,01 USD – 0,06 USD trên 1000 lượt xem (RPM). Thật không may, con số này thấp hơn nhiều so với video dài, nơi bạn có thể kiếm tiền ở bất kỳ đâu trong khoảng 1,62 USD – 29,30 USD cho mỗi 1000 lượt xem, mức trung bình 1,25 USD – 2,5 USD.

Ví dụ, TubeBuddy là kênh YouTube nhận được 20 triệu lượt xem video ngắn mỗi tháng. Nhưng, 1000 lượt xem họ nhận được 0,05 USD, tương đương 50 USD cho 1 triệu lượt xem.

Vì vậy, trừ khi bạn nhận được hàng trăm triệu lượt xem mỗi tháng, nếu không bạn sẽ rất khó kiếm được tiền từ Shorts.

May mắn thay, có nhiều cách kiếm tiền thông qua Shorts ngoài quảng cáo mà chúng ta sẽ nói đến ở phần sau.

V. Những cách khác để kiếm tiền trên YouTube Shorts

Kiếm tiền từ YouTube Shorts có thể không sinh lợi nhiều nếu bạn chỉ dựa vào quảng cáo. Tuy nhiên, có nhiều cách khác để kiếm tiền thông qua phương tiện này.

1. Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết (Affiliate) là quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bằng cách sử dụng các liên kết trong phần bình luận của YouTube Shorts. Khi có người mua hàng thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Kiếm tiền từ Affiliate trên YouTube Shorts
Kiếm tiền từ Affiliate trên YouTube Shorts

Vì vậy, nếu bạn đang đánh giá một chiếc laptop trong video ngắn của mình, bạn có thể thêm Amazon affiliate link trong phần bình luận cho mục đó. Nếu nhấp vào liên kết và mua laptop, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ chiếc laptop đó (đối với laptop, tỷ lệ hoa hồng bạn kiếm được là 2,5 số tiền mua).

2. Tài trợ

Hợp tác với các thương hiệu hoặc công ty để tạo nội dung được tài trợ có thể giúp bạn kiếm được một khoản kha khá. Thị trường ngách có thể là bất cứ thứ gì: đồ dùng, thời trang, sản phẩm làm đẹp, mặt hàng liên quan đến nấu ăn, sản phẩm thể dục,…

Bạn không cần phải có hàng triệu người theo dõi để nhận được tài trợ, nhưng cần có lượng người theo dõi lớn trong một phân khúc sinh lời cho công ty mà bạn muốn hợp tác.

3. Bán sản phẩm

Bạn có các sản phẩm của riêng mình mà bạn muốn bán? Bạn có thể tạo ra những video ngắn sáng tạo giới thiệu sản phẩm rồi liên kết đến cửa hàng trực tuyến của mình trong phần bình luận.

4. Patreon

Patreon là một nền tảng dựa trên đăng ký, nơi người hâm mộ trả tiền cho người sáng tạo để hỗ trợ họ và đổi lại, nhận được nội dung và lợi ích độc quyền.

Rất nhiều kênh lớn với hàng triệu lượt xem sử dụng Patreon vì đây là một cách tuyệt vời để bổ sung nguồn thu nhập kiếm được thông qua quảng cáo. Trung bình, chủ sở hữu Patreon kiếm được từ 315 USD – 1575 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có thể kiếm được nhiều hơn thế – một trong những người có nguồn thu nhập nhất trên Patreon là The Tim Dillon Show, kiếm được khoảng 101.000 USD – 253.000 USD mỗi tháng trên Patreon.

5. Sử dụng Shorts để tăng lượng người xem cho video dài

Mặc dù đây không hẳn là một cách kiếm tiền trực tiếp từ YouTube Shorts nhưng đây là điều quan trọng cần cân nhắc khi tính đến ROI cho YouTube Shorts của bạn.

Sử dụng Shorts để kéo view cho video dài trên YouTube
Sử dụng Shorts để kéo view cho video dài trên YouTube

Chắc chắn, khoản thanh toán của Chương trình đối tác YouTube (YPP) cho YouTube Shorts không hề ngoạn mục. Tuy nhiên, đặc biệt với những người sáng tạo mới trên YouTube, Shorts có thể là một trong những cách nhanh nhất để xây dựng cộng đồng của bạn. Sau đó, bạn có thể tạo và kiếm tiền từ các video dạng dài thông thường để kiếm doanh thu quảng cáo với tốc độ RPM cao hơn nhiều.

Kết luận

YouTube Shorts là một nền tảng tuyệt vời để chia sẻ các video ngắn và thu hút người xem. Nếu bạn có nội dung hấp dẫn và chất lượng, bạn có thể kiếm tiền từ YouTube Shorts bằng cách tham gia Chương trình Đối tác YouTube, bán hàng, kêu gọi đóng góp hoặc liên kết tiếp thị. Hãy nhớ tuân thủ các quy định và hướng dẫn của YouTube để đảm bảo kênh của bạn đủ điều kiện và có thể kiếm tiền từ YouTube Shorts. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong