Phân tích chiến lược marketing của BIDV 2023 [Mới nhất]

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay BIDV là một trong những ngân hàng lớn và được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Để có được những thành công này một phần không thể thiếu là do việc áp dụng các chiến lược marketing hiệu quả, thông minh. Hãy cùng tìm hiểu các chiến lược marketing của BIDV để đánh giá chi tiết về doanh nghiệp này.

Giới thiệu tổng quan về ngân hàng BIDV

BIDV là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam được thành lập vào năm  1957. Đây cũng là doanh nghiệp đứng thứ 10 trong danh sách 1000 doanh nghiệp đóng thuế cho nhà nước lớn nhất 2008.

Theo luật doanh nghiệp, BIDV được xếp vào công ty cổ phần với cổ đông chủ yếu là của nhà nước. Năm 2020, ngân hàng này đạt giải thưởng ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam.

Ngoài ra, đây cũng là bộ tứ ngân hàng thương mại lớn nhất cả nước. Ngoài BIDV còn lại 3 ngân hàng gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank. Đây đều là top  ngân hàng có quy mô tài sản có nguồn vốn và doanh thu đứng đầu với vai trò nhà nước là cổ đông kiểm soát hoặc chủ sở hữu.

Hiện tại BIDV đã thay đổi độ nhận diện thương hiệu mới. Việc điều chỉnh này nhàm tạo bước đi chiến lược nhằm mang đến cho doanh nghiệp một hình ảnh ngân hàng thân thiện, năng động. Đồng thời luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Ngân hàng BIDV

Phân tích chiến lược marketing của BIDV

Chiến lược marketing của BIDV về sản phẩm (Product)

Có thể nói, sản phẩm là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một đơn vị có sản phẩm dịch vụ tốt sẽ được thị trường đón nhận, tin tưởng. Ngược lại một doanh nghiệp có sản phẩm không đạt chất lượng chắc chắn sẽ nhanh chóng bị đào thải theo thời gian.

Hiện tại, BIDV cũng sử dụng chiến lược đa dạng hóa dịch vụ sản phẩm để nâng cao sự cạnh tranh trên thị trường. Các sản phẩm mà BIDV đang cung cấp gồm: thẻ BIDV Premier, sản phẩm tư vấn đầu tư, thẻ BIDV Infinite, dịch vụ chứng khoán BSC, bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ chứng khoán BSC, giải pháp tài chính tinh hoa BIDV Premier.

Các sản phẩm của doanh nghiệp này cũng được đầu chất lượng rất tốt. Điều này cũng cho thấy BIDV là đơn vị rất uy tín, chuyên nghiệp. Vì vậy khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng các dịch vụ tại đây. 

Chiến lược marketing của BIDV về sản phẩm

Chiến lược marketing của BIDV về Giá (Price)

Khác với các  doanh nghiệp kinh doanh các loại hàng hóa, BIDV có định vị về giá sản phẩm chính là chi phí mà khách hàng trả cho ngân hàng để sử dụng các dịch vụ do đơn vị cung cấp.

Đối với chiến lược về giá, BIDV đang sử dụng chiến lược định giá theo giá trị sản phẩm.  Điều này có nghĩa doanh nghiệp này sẽ xác định giá trị mà sản phẩm mang đến cho khách hàng từ đó đưa ra mức giá phù hợp để khách hàng có thể sẵn sàng chi trả.

Ngoài ra, đơn vị này cũng định giá sản phẩm theo giá trị cảm nhận của khách hàng. Bằng cách sử dụng yếu tố phi giá trong các chương trình marketing để xây dựng giá trị được cảm nhận  khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh đó, để có mức giá phù hợp nhất với nhóm khách hàng, đảm bảo lợi nhuận cho cả ngân hàng và khách hàng, BIDV cũng liên tục cải tiến chất lượng sản phẩm để định giá đúng với giá trị mà khách hàng nhận được.

Chiến lược marketing của BIDV về Phân phối (Place)

Chiến lược phân phối tác động không hề nhỏ đến việc tiếp cận cũng  như sử dụng dịch vụ của khách hàng. Hiểu được vấn đề này, BIDV cũng đã xây dựng một chiến lược phân phối rộng khắp cả nước, liên tục mở rộng các kênh phân phối.

Hiện nay, mạng lưới ngân hàng có có đến 114 chi nhánh, hàng nghìn ATM/ POS trên khắp 63 tỉnh thành cả nước. Doanh nghiệp cũng đầu tư mạng lưới phi ngân hàng gồm công ty chứng khoán Đầu tư (BSC), công ty bảo hiểm đầu tư BIC, công ty cho thuê tài chính I & II. Ngoài ra, công ty cũng có một số chi nhánh tại nước ngoài như Nga, Sec, Campuchia, Lào.

Doanh nghiệp cũng tăng số lượng ATM và POS lên gần 1000 máy. Ngoài ra, BIDV cũng đẩy nhanh chuyển đổi số trong các lĩnh vực như xây dựng, phát triển đồng bộ các kênh như SMS Banking, Web Chat,  Internet Banking, Mobile Banking, Facebook, Youtube…

Ngoài ra, BIDV cũng đã xây dựng quy trình tự động vận hành trên các kênh ngân hàng số như thanh toán, chuyển khoản, gửi tiền online, trả nợ vay, quản lý, trả nợ tín dụng.

Đơn vị cũng triển khai một số sản phẩm sáng tạo như Swift GPI, rút tiền ATM, Samsung Pay, QR Pay, Chat-bot trên ứng dụng Mobile banking trên điện thoại. Phát triển các ứng dụng BIDV Home,  Blockchain, công nghệ mới về Robotics, trí tuệ nhân tạo. Nhờ đó giúp khách hàng giao dịch một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Chiến lược marketing của BIDV về xúc tiến (Promotion)

Trong chiến dịch xúc tiến, BIDV đã triển khai rất nhiều các chương trình quảng cáo trên TV, VTV1, VTV3,… Nhằm đưa hình ảnh của doanh nghiệp gần hơn với khách hàng. 

Bên cạnh đó, BIDV cũng thực hiện quảng cáo ngoài trời để tăng độ nhận diện cho thương hiệu. Các pano quảng cáo được BIDV đặt tại những nơi đông người qua lại như ngã 4, ngã 3, đường cao tốc…

Ngoài ra, BIDV còn thực hiện các chiến lược quảng cáo trên các hãng taxi uy tín như Mai Linh, Taxi Group. Nhằm tạo ấn tượng cũng như sự ghi nhớ sâu đậm trong tâm trí khách hàng.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng xây dựng hình ảnh của mình trong mắt khách hàng là một doanh nghiệp luôn có trách nhiệm với cộng đồng. Điển hình như hành động thực hiện xây dựng nhà cộng đồng tránh lũ và trồng cây xanh. Đây là hành động nhân văn gây sự chú ý và thu hút lớn cho cộng đồng.

Một trong các chương trình không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đó là thực hiện chiến dịch khuyến mãi. Chúng giúp kích thích nhu cầu tiêu cùng, giúp tăng doanh số bán hàng, giảm lượng hàng tồn kho và nghiên cứu nhu cầu thị trường cho sản phẩm mới.

Một số chương trình khuyến mãi để kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng gồm giảm lãi suất vay vốn, ưu đãi thanh toán khi mở thẻ, ưu đãi chơi Golf tới 50% cho các chủ thẻ cao cấp cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác.

Cùng với chiến lược marketing thông minh là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, BIDV đã nhận được rất nhiều giải thưởng quan trọng. Đồng thời được rất đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Những chiến lược này xứng đáng để các đơn vị khác học hỏi để phát triển hơn cho doanh nghiệp mình.

Chiến lược marketing của BIDV về xúc tiến (Promotion)

Xem thêm: 

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong