Phân tích chiến lược marketing của Vinfast 2023 [Mới nhất]

2/5 - (5 bình chọn)

Để có được thành công vang dội như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của Vinfast. Hãy cùng tìm hiểu chiến lược marketing mà thương hiệu này đã áp dụng ngay tại bài viết dưới.

Giới thiệu tổng quan về Vinfast

Vinfast là hãng sản xuất ô tô, xe máy điện đến từ Việt Nam ra đời từ năm 2017. Mặc dù thời gian phát triển chưa lâu nhưng hãng này đã được biết đến rất rộng rãi khắp thị trường trong và ngoài nước.

Thực chất Vinfast là công ty con của tập đoàn Vingroup do ông Phạm Nhật Vượng là chủ tịch và sáng lập ra. Hãng xe ra đời không chỉ vì mục đích kinh doanh mà còn trở thành niềm tự hào lớn về sự đột phá công nghệ của Việt Nam trên trường quốc tế.

Giới thiệu tổng quan về Vinfast

Phân tích chiến lược marketing mix của Vinfast

Có được thành tựu như ngày hôm nay, Vinfast đã áp dụng rất thành công và hiệu quả các chiến lược marketing Mix của mình. Cùng tìm hiểu chiến lược này để có cái nhìn chính xác nhất về quá trình phát triển của Vinfast.

Chiến lược marketing của Vinfast về sản phẩm (Product)

Vinfast đã cho ra mắt rất đa dạng mẫu mã, kiểu dáng xe. Điển hình như VinFast Premium, VinFast President, VinFast Fadil, VinFast Lux…  Đây chính là ưu thế để doanh nghiệp này có thể nhanh chóng thực hiện các chiến lược kinh doanh và trở thành người dẫn đầu thị trường.

Chưa hết, các sản phẩm của Vinfast để được truyền thông trước khi trình làng. Với thông điệp như công nghệ dẫn đầu, thiết kế dẫn đầu, quy trình sản xuất dẫn đầu… Ngoài ra, Vinfast cũng đã thuê hai nhà thiết kế nổi tiếng Italy là Pininfarina, ItalDesign. Chính điều này đã giúp thu hút người tiêu dùng để khiến họ quan tâm và mong móng hình ảnh của sản phẩm sắp ra.

ô tô vinfast

Chiến lược marketing của Vinfast về Giá (Price)

Đối tượng mà Vinfast hướng đến là những khách hàng muốn sở hữu dòng xe chất lượng nhưng lại phù hợp với túi tiền. Vì vậy, hãng xe đã định giá sản phẩm cao hơn so với các dòng xe Hàn, Nhật và thấp hơn những  hãng xe châu Âu.

Nhờ chiến lược định giá này mà Vinfast đã thành công trong việc nhanh chóng chiếm lĩnh được thị phần khách hàng khổng lồ tại thị trường Việt. Hãng cũng đã triển khai rất nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu bán hàng để tăng doanh thu cho mình.

Chiến lược marketing của Vinfast về Phân phối (Place)

Đối với chiến lược phân  phối, Vinfast đã chọn cho mình hình thức vận hành theo tuyến tính chiều gồm Vinfast đến nhà phân phối và cuối cùng là khách hàng.

Mặc dù có khá nhiều tiêu chí tuyển chọn nhà phân phối khắt khe. Tuy nhiên bù lại, Vinfast cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho các đại lý. Không những vậy, họ cũng sẵn sàng mời các đơn vị bán dòng xe khác cùng tham gia hệ thống. Từ đó giúp mở rộng mạng lưới phân phối của thương hiệu trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng hợp tác với GM để hạn chế tối đa thời gian cũng như nhân lực cho thiết kế. Nhằm thúc đẩy nhanh chiến lược xúc tiến cho các dòng xe của mình tại thị trường Việt.

Nhà máy vinfast
Nhà máy vinfast

Chiến lược marketing của Vinfast về xúc tiến (Promotion)

Để thực hiện chiến lược xúc tiến, Vinfast đã triển khai rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi rộng khắp để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Thương hiệu cũng đã triển khai rất nhiều chính sách bán hàng độc đáo như miễn lãi khi vay mua trả góp trong 2 năm đầu,  ưu đãi giảm 10% khi trả thẳng, chính sách giá 3 không.

Với  chiến lược truyền thông, quảng cáo, đơn vị cũng đã sử dụng các trang mạng xã hội để tăng độ nhận diện thương hiệu của mình. Vì vậy chỉ sau thời gian ngắn, hình ảnh của Vinfast đã nhanh chóng trở nên thu hút ấn tượng với người người, nhà nhà.

3 chiến lược Marketing giúp Vinfast thành công

Dưới đây là 3 chiến lược Marketing giúp tạo lên sự thành công bền vững của Vinfast ở thời điểm hiện tại.

Đi đầu với yếu tố dân tộc trong chiến dịch Marketing

Vinfast đã rất khéo léo trong việc gợi dậy lòng tự tôn dân tộc trong mỗi người Việt Nam bằng cách gắn nhãn made in Việt Nam, do người Việt Nam làm ra và vận hành. Điều này đã gây ra sự thu hút ấn tượng cực lớn đối với khách hàng Việt.

Chính chiến lược này đã giúp Vinfast nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khách hàng Việt. Đồng thời gây tiếng vang lớn, trở thành niềm tự hào dân tộc trước khi tiến ra thị trường quốc tế.

Chiến dịch marketing của Vinfast

Tận dụng triệt để các kênh Social Media

Ngày nay hầu hết bất kỳ ai cũng đều sử dụng mạng internet cũng như các kênh truyền thông xã hội. Vì vậy Vinfast cũng đã nhanh chóng áp dụng các kênh mạng xã hội để gây sự chú ý đối với khách hàng. 

Chiến lược này cũng tập trung vào những nơi mà người Việt Nam hay tham gia nhất để tiếp cận và quảng cáo thương hiệu của mình. Đơn vị này đã đưa một lượng seeding khổng lồ về thương hiệu vào các fanpage uy tín và nhận được kết quả đáng kinh ngạc. Nhờ đó mà hầu như đến 90% các phản hồi tích cực khi được hỏi đến thương hiệu này.

Tăng độ phủ với Influencer Marketing

Ngoài ra, Vinfast cũng đi theo xu hướng sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, có ảnh hưởng trong cộng đồng để tăng độ phủ sóng của thương hiệu. Những cái tên được doanh nghiệp này lựa chọn gồm Trần Tiểu Vy, Trần Quang Đại, Ngô Thanh Vân, Hoàng Thùy. 

Ngoài ra, một số cầu thủ Việt Nam cũng được Vinfast lựa chọn như  Nguyễn Quang Hải, Bùi Tiến Dũng… Đây đều là những cái tên gắn liền với người dân Việt.

Có thể thấy, chiến lược marketing của Vinfast đã thực sự phát huy hiệu quả khi mang về doanh thu cực khủng cho hãng. Sự đầu tư không chỉ về quảng bá mà cả giá trị, chất lượng sản phẩm chính là những yếu tố tạo nên thành công lớn của hãng. Đây thực sự là chiến lược đáng để bạn học hỏi và nghiên cứu, áp dụng cho đơn vị của mình. 

Xem thêm:

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong