Phân tích chiến lược marketing MB Bank theo phân tích của chuyên gia

5/5 - (1 bình chọn)

MB Bank hiện là một trong những ngân hàng được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Để đạt được thành công này, đơn vị cũng đã có rất đã có sự nỗ lực không ngừng nghỉ và áp dụng thành công các chiến lược marketing. Hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu các chiến lược marketing MB Bank để hiểu được vì sao MBBank lại phát triển nhanh chóng như vậy.

Tìm hiểu tổng quan về MB Bank

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội MBBank là ngân hàng  Việt Nam với cổ phần trực thuộc là bộ quốc phòng được thành lập ngày 4/11/1994. 

Năm 2018, MB Bank đã có vốn điều lệ  21.605 nghìn tỷ đồng với tổng tài sản lên đến 363.325 nghìn tỷ đồng. Cổ đông chính của đơn vị này là Tổng Công Ty Đầu Tư và Kinh Doanh Vốn nhà nước, Tổng Công Ty Trực Thăng Việt Nam, Tổng Công Ty Tân Cảng Sài Gòn,.

Bên cạnh các dịch vụ ngân hàng, MB Bank còn tham gia và các dịch vụ môi giới chứng khoán, kinh doanh đĩa ốc, bảo hiểm, quản lý quỹ, quản lý nợ, khai thác tài sản bằng cách nắm các cổ phần chi phối của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Cho đến nay, ngân hàng Quân Đội đã có mạng lưới rộng khắp cả nước với trên 100 chi nhánh và trên 190 điểm giao dịch trải dài khắp 48 tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, đơn vị này còn có các văn phòng đại diện tại Campuchia, Lào, Liên Bang Nga.

Vào năm 2019, MB Bank đã ra mắt logo và bộ nhận diện thương hiệu mới. Năm 2020, doanh nghiệp này cũng được vinh danh là ngân hàng tiêu biểu của Việt Nam.

Chiến lược marketing của MB Bank

Phân tích chiến lược marketing MB Bank

Chiến lược marketing về sản phẩm của MB Bank (Product)

Đối với chiến lược sản phẩm, MBBank cung cấp đa dạng dịch vụ. Trong đó nổi bật là dịch vụ vay với lãi suất theo nhu cầu của khách hàng. Theo đó, lãi suất sẽ được áp dụng dựa trên thỏa thuận giữa ngân hàng với khách hàng. 

MB Bank hiện cũng là một trong số ít những ngân hàng có nguồn vốn cũng như khả năng thanh toán tốt nhất thị trường. Với bước đi trên, ngân hàng này đã trở thành sự lựa chọn tốt nhất của đông đảo khách hàng.

Chiến lược sản phẩm của MB Bank
chiến lược marketing MB Bank

Chiến lược marketing về giá của MB Bank (Price)

Thực hiện chiến lược marketing về giá, MBBank luôn cố gắng bảo vệ lợi ích của khách hàng lâu năm, khách hàng tiềm năng bằng cách cho phép các chi nhánh có thể thỏa thuận và giảm lãi suất ở mức hợp lý. 

Ngoài ra, dù trong các giai đoạn khó khăn, ngân hàng cũng vẫn luôn giữ tính nhất quán trên toàn bộ hệ thống. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng triển khai các biện pháp tiết kiệm chi phí để đảm bảo lãi suất đầu ra sao cho hợp lý nhất. Chính điều này đã giúp khách hàng luôn tin tưởng và gắn bó lâu dài với MB Bank.

Chiến lược marketing về địa điểm của MB Bank (Place)

Thực hiện chiến lược về địa điểm của MB Bank, ngân hàng này luôn liên tục tìm kiếm những vị trí thuận lợi cho các giao dịch của khách hàng.

Đó là những vị trí đông dân cư nhiều người qua lại để đặt các điểm giao dịch. Điển hình như các vị trí giao lộ, trục đường chính, khu đô thị ở  thành phố lớn. 

Năm 2017, doanh nghiệp đã mở thêm 35 chi nhánh cùng các phòng giao dịch Bắc, Trung, Nam. Những điểm giao dịch này luôn được bố trí không gian sao cho thuận tiện nhất khi khách hàng đến. 

Đặc biệt MB Bank cũng đã triển khai mô hình thiết kế mới. Theo đó, các điểm giao dịch này  sẽ có hai khu vực. Trong đó gồm khu vực tự động và khu vực giao dịch có chuyên viên tư vấn.

Trong đó, khu vực autobanking sẽ hoạt động 24/24 với các hệ thống máy ATM. Khách hàng có thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, rút tiền, xem sao kê, gửi tiền… 

Khu vực có chuyên viên tư vấn sẽ hoạt động trong giờ hành chính và được bố trí rất thuận tiện cho khách hàng giao dich. Những quầy này được thiết kế thân thiện, không kính chắn, tạo cảm giác gần gũi, thoải mái giữa nhân viên giao dịch và khách hàng.

Ngoài đầu tư các điểm giao dịch, ngân hàng cũng đẩy mạnh các kênh phân phối gồm tổng đài tự động, điện thoại, ATM, Internet….. Vì vậy khách hàng của MB có thể thực hiện giao dịch với hơn 5.000 máy ATM của các ngân hàng liên minh cũng như máy ATM của các đối tác chiến lược.

Không những vậy, khách hàng cũng có thể thực hiện các giao dịch thông qua website mà không cần đến trực tiếp ngân hàng. Để tạo sự thuận tiện này, ngân hàng cũng cung cấp các dịch vụ điện tử với nhiều phương thức để bạn lựa chọn.

Trong đó gồm Home Banking, MB Internet banking, Mobile Banking, Billing Payment, Contact Center… Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng truy vấn thông tin tài khoản của mình hoặc các thông tin về ngân hàng tại bất kỳ đâu mà không cần phải đến điểm giao dịch.

Ngân hàng MB Bank
chiến lược marketing MB Bank

Chiến lược marketing về xúc tiến của MB Bank (Promotion)

Trong chiến lược marketing về xúc tiến, MB luôn chú trọng trong việc tiến hành các hoạt động truyền thông. Ngoài ra, các chương trình khuyến mại làm thẻ, huy động vốn, quảng cáo thương hiệu, các chương trình quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng… cũng liên tục được MB áp dụng rộng rãi để đạt được kết quả nhất định.

Trước tiên về quảng cáo, MB Bank đã tiến hành quảng cáo với rất nhiều hình thức như truyền thanh, Email Marketing, Social Media… Mỗi hình thức đều vươn tới các đối tượng khách hàng khác nhau.

Đặc biệt MB cũng chú trọng áp dụng quảng cáo. Trong đó thường vào các dịp lễ, tết, ngày khai trương chi nhánh mới, ngày kỷ niệm thành lập ngân hàng.

Các phương tiện truyền thanh, truyền hình, tạp chí, internet báo cũng được MB đầu tư triển khai. Việc làm này cũng giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm mà MB Bank đang hoặc sẽ cung cấp. Đồng thời cũng giúp nâng cao uy tín, hình ảnh cho doanh  nghiệp.

Chiến lược quảng cáo của MB Bank
chiến lược marketing MB Bank

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tham gia rất nhiều chương trình xã hội, từ thiện và để lại dấu ấn tốt trong lòng công chúng. Trong đó có thể kể đến như chương trình quyên góp Quỹ Những tấm lòng vàng, chương trình xuất bản cuốn sách huyền thoại Trường Sơn và tham dự các buổi lễ dâng hương, dâng sách.

Ngoài ra, MB cũng đã viếng thăm, tặng ghế đá ở nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào. Tổ chức các chương trình thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ thương bệnh binh nặng tại Bắc Giang, Lạng Giang. 

Tổ chức các chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, khuyết, tạo việc làm cho trẻ em khuyết tật ở Gia Lai. Tổ chức các chương trình ủng hộ đồng bào lũ lụt , tại trợ và tham gia cuộc thi chạy Terry Fox ủng hộ cho quỹ nghiên cứu bệnh ung thư. 

Thông qua những chiến dịch này vừa thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái của doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn giúp định hình in sâu hình ảnh thương hiệu trong lòng khách hàng.

Kết luận

Qua đây có thể thấy, các chiến lược marketing mà MB Bank thực hiện đã chứng tỏ bản lĩnh cũng như khả năng tiềm lực của doanh nghiệp này trên thị trường tài chính. Nếu bạn muốn tham khảo thêm chiến lược của các thương hiệu lớn, hãy truy cập tại phanmemmkt.net để cập nhiều thông tin hữu ích. 

Xem thêm:

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong