Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Starbucks

5/5 - (1 bình chọn)

Starbucks hiện là một trong những thương hiệu đồ uống được đánh giá có giá trị cao nhất trên thế giới. Đặc biệt đây là thương hiệu sở hữu chiến lược marketing vô cùng độc đáo. Hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu những chiến lược marketing của Starbucks, điều làm lên thành công của ông trùm ngành đồ uống này.

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Starbucks

Starbucks là thương hiệu về các loại đồ uống được thành lập từ ngày 30/3/1971 có trụ sở chính đặt tại Seattle, Washington, Mỹ. Khởi đầu của thương hiệu này là một cửa hàng chuyên bán các loại cà phê hảo hạng cũng như thiết bị xay cà phê.

Sau đó Howard Schultz một CEO lừng danh đã nhận ra được tiềm năng của việc đưa phong cách phục vụ cà phê từ nước Ý đến nước  Mỹ. Điều này đã mang lại sự thay đổi lớn quán cà phê nhỏ này.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng, phát triển, thương hiệu này không chỉ nổi tiếng ở Seattle hay riêng  Mỹ. Doanh nghiệp này đã  nhanh chóng lan khỏi châu lục và đưa nghệ thuật thưởng thức cà phê Ý để với rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện tại Starbucks  đã có hơn 18.0000 cửa hàng trên 49 nước trên toàn cầu. Để có được sự  phát triển vượt bậc này là cả một nỗ lực lớn trong thực hiện chiến lược Marketing của Starbuck.

Thương hiệu starbucks
chiến lược marketing của Starbucks

Phân tích chiến lược marketing 7P của Starbucks

Chiến lược sản phẩm của Starbucks (Product)

Để có thể phù hợp với nhu cầu cũng như thị hiếu của người tiêu dùng, Starbucks luôn đổi mới sản phẩm của mình. Với khởi điểm ban đầu là cung cấp các loại hạt cà phê. Sau đó phát triển và cung cấp thêm các loại đồ uống, đồ ăn. 

Các danh mục chính của thương hiệu này gồm rất nhiều món. Trong đó điển hình như bánh ngọt, bánh quy, trái cây tươi, cà phê lọc, đồ uống espresso, nước ngọt đóng chai, bia lạnh, nước giải khát, đồ uống frappuccino. Ngoài ra, Starbucks cũng nổi tiếng với các loại cà phê rang xay chuyên nghiệp với hương vị đậm đà và các loại trà hảo hạng. 

Để có thể phát triển vượt trội hơn đối thủ, thương hiệu này đã áp dụng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm. Đồng thời luôn cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Sản phẩm Starbucks
Chiến lược sản phẩm của Starbucks

Chiến lược Marketing của Starbucks về giá (Price) 

Có khá nhiều các định giá sản phẩm như định giá theo phí bảo hiểm, chi phí cộng thêm và tỷ lệ tăng… Tuy nhiên Starbucks đã thực hiện định giá sản phẩm của mình theo chiến lược định giá cao cấp. 

Bởi nhiều khách hàng cho rằng giá thành cao luôn đi đôi với sản phẩm chất lượng tốt. Vì vậy Starbucks đã tận dụng nhận thức này và đưa ra chiến lược định giá của công ty là bán sản phẩm với mức giá cao cấp.

Chiến lược phân phối của Starbucks (Place)

Các sản phẩm của Starbucks hiện đang cung cấp thường thông qua các cửa hàng cà phê. Bên cạnh đó, thương hiệu này cũng đã áp dụng chiến lược “Starbucks on the go”. Đây là giải pháp đồ uống tự phục vụ và mang đến một danh sách các loại đồ uống nóng, ngon tuyệt. 

Bên cạnh đó thương hiệu này cũng xây dựng một số ứng dụng cho các thiết bị IOS, Android, Windows phục vụ cho những khách hàng bận rộn mà vẫn có thể vào các cửa hàng để chọn và lấy cà phê ngay lập tức.

Starbucks
Chiến lược sản phẩm của Starbucks

Chiến lược quảng cáo hỗn hợp của Starbucks (Promotion)

Ngoài những chiến lược kể trên, Starbucks cũng tận dụng các chiến lược khuyến mãi để kết nối với những bên liên quan. Trong chiến lược xúc tiến hỗn hợp, thương hiệu này đã thiết kế một chương trình dành cho những khách hàng trung thành.

Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ nhận được 2 sao cho mỗi đô la chi tiêu tại cửa hàng trực tuyến. Nếu họ nhận được 125 sao thì sẽ nhận được sản phẩm là đồ uống hoặc một sản phẩm thực phẩm nào đó. 

Chiến lược con người của Starbucks (People)

Starbucks luôn sở hữu một đội ngũ nhân lực lớn và rất đa dạng. Trong năm 2021, thương hiệu này đã xây dựng kế hoạch sử dụng thêm khoảng 240 nghìn nhân viên trên toàn thế giới 

Không chỉ vậy công ty cũng luôn nỗ lực xây dựng một lực lượng lao động khổng lồ. Đồng thời cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí lớn để đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên. 

Chiến lược con người của Starbucks
Chiến lược sản phẩm của Starbucks

Chiến lược quy trình của Starbucks (Process)

Có thể nói mỗi chức năng kinh doanh của Starbucks được thực hiện bởi một quy trình rõ ràng. Điển hình như trong quy trình dịch vụ khách hàng, các nhân viên của Starbucks sẽ rất bận rộn và cần phục vụ người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất có thể. 

Đầu tiên là tương tác, chào hỏi khách hàng. Sau đó khách hàng sẽ gọi đồ ăn, thức uống và cuối cùng là  thanh toán hóa đơn. Sau đó đơn hàng sẽ được phục vụ với một lời chào tạm biệt.

Chiến lược cơ sở vật chất của Starbucks (Physical Evidence)

Chiến lược cơ sở vật chất luôn được Starbucks chú trọng. Không chỉ bao gồm các thiết kế về không gian cửa hàng, logo, khăn ăn, cốc cà phê, thương hiệu này còn tạo ra một bầu không khí mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Đặc biệt, cách thiết kế cửa hàng của Starbucks rất đặc biệt, vừa độc đáo vừa mang diện mạo địa phương ở mỗi cửa hàng. Như vậy khiến cho thương hiệu trở nên vừa ấn tượng vừa gần gũi với phong cách của khách hàng.

Phân tích chiến lược marketing của Starbucks tại Việt Nam

Tại Việt Nam Starbucks đã mở một cửa hàng đầu tiên vào tháng 2 năm 2013 được đặt tại TP Hồ Chí Minh. Cho đến thời điểm hiện tại, Starbucks đã có hơn 70 cửa hàng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Chiến lược marketing của Starbucks về sản phẩm (Product)

Tại Việt Nam, Starbucks cũng thực hiện chiến lược marketing với đa dạng sản phẩm. Trong đó gồm trà, sinh tố, cà phê, Frappuccino, một số đồ uống khác. Ngoài ra, thương hiệu này cũng bán thêm các loại bánh ngọt, phụ kiện như ly giữ nhiệt, bình giữ nhiệt, cốc sứ…

Bên cạnh đó, mỗi loại đồ uống đều được Starbucks chia thành nhiều kích cỡ và có các phân khúc giá khác nhau. Vì vậy nó có thể đáp ứng được mọi nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

Đặc biệt,Starbucks cũng đã nghiên cứu rất kỹ về thị trường Việt Nam. Từ đó rút ra được những tiêu chí về loại cà phê mà họ cung cấp. Trong đó gồm chất lượng hạt cà phê, mức độ  caffeine, nhiệt độ rang và mùi vị của cafe.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, Starbucks cũng sẽ cho ra mắt các sản phẩm với phiên bản giới hạn. Nhờ vậy mà khách hàng sẽ thấy sự khan hiếm, thu hút và giữ chân nhiều khách hàng hơn.

Chiến lược marketing của Starbucks về sản phẩm (Product)
Chiến lược sản phẩm của Starbucks

Chiến lược marketing của Starbucks về Giá (Price)

Ngay từ khi thành lập, Starbucks cũng đã sử dụng chiến lược định giá sản phẩm ở mức cao cấp. Vì vậy các sản phẩm của thương hiệu này sẽ tập trung ở khách  hàng có thu nhập tầm trung trở nên. 

Điều này vừa giúp hãng có thể duy trì hình ảnh thương hiệu cà phê số 1 thế giới. ĐỒng thời cũng gây tác động trực tiếp đến khả năng cạnh tranh với những thương hiệu đồ uống của đối thủ.

Để tối ưu hóa lợi nhuận, Starbucks cũng tung ra chiêu thức “ Upsize”. Điều này có nghĩa là nhân viên sẽ giới thiệu đến khách hàng mức giá hấp dẫn để họ quyết định lựa chọn đồ uống cỡ to hơn. Tuy nhiên cũng không vì vậy mà doanh nghiệp quên đi giá trị cốt lõi là sản phẩm chất lượng cao.

Chiến lược marketing của Starbucks về Phân Phối (Place)

Không chỉ dừng lại ở những chiến lược sản phẩm, giá Starbucks cũng luôn chú trọng đến địa điểm phân phối để có thể phát triển và cạnh tranh được với các đối thủ tại Việt Nam.

Các vị trí cửa hàng của Starbucks đều được phân bố ở những tòa nhà chung cư lớn, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp… Đây đều là những vị trí đắc địa, đông người qua lại, tập trung nhiều dân văn phòng hoặc người có mức sống tầm cao.

Ngoài ra, thương hiệu này cũng phân phối sản phẩm trực tiếp ở những quán cà phê. Đồng thời kết hợp với các hình thức phân phối qua các ứng dụng online và nhà bán lẻ.

Ngoài ra, hãng cũng thực hiện chiến lược tương tác với khách hàng cực tốt bằng các ưu đãi vào ngày sinh  nhật hoặc khi khách hàng đăng ký làm thẻ thành viên.

Chiến lược marketing của Starbucks về Xúc tiến (Promotion)

Tại Việt Nam Chiến lược marketing xúc tiến hỗn hợp được Starbucks áp dụng với nhiều hình thức. Trong đó gồm quảng cáo, truyền miệng, khuyến mãi, mối quan hệ với người công chúng ….

Về việc đầu tư thực hiện quảng cáo qua kênh truyền thông, chiến lược của Starbucks có phần khiêm tốn hơn các hãng cùng ngành. Tuy nhiên doanh nghiệp này lại tập trung nhiều vào mặt bằng cũng như PR thương hiệu thông qua các sự kiện lớn. Trong đó điển hình là khai trương, ra mắt sản phẩm mới với những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.

Một số chiến dịch thành công của Starbucks

Chiến dịch Jumping on the trend

Đây là chiến dịch được Starbucks thực hiện trong khi xảy ra một trận bão tuyết lớn ở nước Mỹ năm 2013. Chiến dịch này nhằm tôn vinh sự quan trọng của một ly cà phê ấm vào mùa đông. 

Chiến dịch này rất thành công với Twitter và Facebook khi tạo ra những cuộc trò chuyện liên quan đến cơn bão tuyết có tên gọi Nemo. Nó được thực hiện bằng cách chụp những bức ảnh của người cầm tách cà phê trong thời tiết lạnh giá.

Chiến dịch Meet me at Starbucks

Starbucks thực hiện chiến dịch này bằng cách mang lại không gian lý tưởng cho khách hàng có những buổi hẹn cùng người yêu hay tụ tập với bạn bè. Do vậy vào năm 2014, chiến dịch này được thực hiện bằng cách cho khách hàng nhận cà phê miễn phí trong 1 năm để đổi lấy câu chuyện How We Met của họ

Chiến dịch Meet me at Starbucks
Chiến lược sản phẩm của Starbucks

Kết luận

Có thể thấy chiến lược marketing của Starbucks thực sự quá hoàn hảo. Đây cũng là một trong những chiến lược tham khảo hay nếu bạn đang muốn phát triển ngành kinh doanh của mình hiệu quả. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều các chiến lược kinh doanh của những thương hiệu lớn, thành công khác, hãy thường xuyên ghé thăm phanmemkt.net để có thêm kiến thức hữu ích.

Kết luận

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmarketingonline.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong