Phân Tích Chiến Lược Marketing Của Phúc Long

5/5 - (1 bình chọn)

Được thành lập từ năm 1968 với hơn 50 năm phát triển, đến nay công ty Phúc Long Coffee & Tea ngày càng trở thành một thương hiệu trà cà phê nổi tiếng nhưng cũng rất quen thuộc với người Việt. Vậy công ty đã có những chiến lược kinh doanh nào để có được thành công này. Hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu chiến lược Marketing của Phúc Long.

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Phúc Long Coffee & Tea

Công ty Phúc Long được thành lập bởi ông Lâm Bội Minh tại cao nguyên chè Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Cửa hàng bán lẻ của thương hiệu này được đặt tại đường Châu Văn Liêm, Quận 5, TP HCM.

Vào những năm 80, đơn vị này bắt đầu mở rộng mô hình kinh doanh của mình bằng việc khai trương 3 cửa hàng trên đường Lê Văn Sỹ, Trần Hưng Đạo, Mạc Thị Bưởi tại Hồ Chí Minh. Mục đích nhằm giới thiệu các sản phẩm cà phê, trà thuận Việt đến khách  hàng cả trong nước cũng như quốc tế.

Năm 2000, công ty Phúc Long chính thức được thành lập và đến năm 2007, thương hiệu này đã tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trà tại Thái Nguyên và Bình Dương.

Những nhà máy này để được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại và có chứng nhận HACCP. Đảm bảo quy trình chế biến đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Mục tiêu hướng đến nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng  phục vụ cả nhu cầu trong nước và quốc tế.

thương hiệu Phúc Long Coffee

Cùng từ đây các sản phẩm trà Phúc Long cũng dần có mặt tại thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Philippines, Indonesia…

Năm 2012, công ty Phúc Long tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh của mình vào các ngành đồ ăn, thức uống với chuỗi các cửa  hàng tự phục vụ với không gian hiện đại.

Năm 2015, công ty Phúc Long đã xây dựng được 10 cửa hàng tại HCM và đã từng bước khẳng định thương hiệu của  mình trong tâm trí khách  hàng. 

Năm 2018 một nhà máy tiếp theo được xây dựng tại Bình Dương. Cùng với đó có tới 40 cửa hàng được  Phúc Long xây dựng và mở bán tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Nha Trang và cả Hà Nội.

Năm 2019, đơn vị này tiếp tục phát triển thêm 70 cửa hàng mới với hệ thống trải dài từ Bắc vào Nam. Trải qua hơn 50 năm phát triển, cùng với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi thưởng thức sản phẩm của Mình. Phúc Long đã không ngừng cố gắng và luôn là thương hiệu với nhiều ý tưởng sáng tạo đi đầu trong ngành trà, cà phê.

Phân tích chiến lược marketing của Phúc Long Coffee & Tea

Phân tích chiến lược marketing STP (Segmentation Targeting Positioning)

Segmentation & Targeting (Phân khúc thị trường & xác định thị trường mục tiêu)

Bất kỳ thương hiệu lớn nào đều có định hướng riêng cho thương hiệu của mình về đối tượng khách hàng mục tiêu thì thương hiệu Phúc Long cũng không nằm ngoại lệ.

Doanh nghiệp đã xác định phân khúc thị trường của mình dựa trên tâm lý và nhân khẩu học và đã nhắm tới khách hàng là tầng lớp trung lưu có thu nhập ổn định, dân văn phòng sành về các loại trà, cà phê.

Như vậy để cạnh tranh được với những thương hiệu lớn trong ngành cà phê, Phúc Long cũng rất thông minh khi lựa chọn cho mình phân khúc thị trường này với số lượng khách hàng đông đảo.

Sự lựa chọn này đã giúp doanh nghiệp có được đối tượng khách hàng rất đa dạng. Từ người đi làm có thu nhập trung đến cao,, khách du lịch và cả học sinh, sinh viên.

Chiến lược định vị thương hiệu của Phúc Long

Positioning (Định vị)

Sự khác biệt sẽ tạo ra đặc biệt- Đây chính là lý do vì sao Phúc Long luôn khiến khách hàng nhớ đến sản phẩm của mình giữa muôn vàn thương hiệu trà, cà phê khác. 

Đơn vị cũng đã kết hợp cả 3 cách định vị sản phẩm gồm định vị về chất lượng, giá thành, định vị về lợi ích, định vị theo người sử dụng để tạo ra một chiến lược marketing hoàn hảo. Từ đó khiến sản phẩm trà, cà phê Phúc Long gây được ấn tượng tốt trong lòng người dùng. 

Hiện tại, Phúc Long đã, đang tiếp tục xây dựng và định vị trong lòng khách hàng với thương hiệu chuyên cung cấp loại trà thơm ngon, vị thành thoát và thuần Việt, đắt giá và cũng rất đáng giá.

Phân tích chiến lược marketing Mix của Phúc Long Coffee & Tea

Chiến lược marketing về sản phẩm của Phúc Long Tea & Coffee

Sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của thương hiệu. Nếu thương hiệu đó có sản phẩm tốt thì không chỉ thu hút mà còn giữ chân được khách quay lại sử dụng sản phẩm thường xuyên. 

Chính vì vậy, với chiến lược sản phẩm, Phúc Long Coffee & Tea luôn tập trung để tìm ra những điểm độc nhất, riêng biệt mà không thương hiệu nào có được. Đó chính là hương vị của Phúc Long đậm đà, độc đáo đánh mạnh vào gu sành của khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm.

Ngoài việc tập trung vào chất lượng sản phẩm, Phúc Long còn mở rộng đa dạng các sản phẩm với nhiều hương vị khác nhau để đáp ứng đông đảo đối tượng khách hàng. Các sản phẩm phổ biến mà đơn vị này đang cung cấp hiện nay đó là trà sữa, nước trái cây, trà cà phê. đồ ăn mặn, bánh tráng miệng..

Đồ uống của Phúc Long Coffee & Tea

Chiến lược marketing về giá của Phúc Long Tea & Coffee

Để thực hiện chiến lược này, doanh nghiệp Phúc Long đã sử dụng phương pháp định giá theo giá trị sản phẩm, dịch vụ. Kèm theo đó là các chiến lược giá khuyến mại, giá theo dòng sản phẩm, chiến lược giá combo.

Chiến lược về giá được xây dựng trên mục tiệp hợp lý, phù hợp với đối tượng khách hàng từ học sinh, sinh viên, văn phòng, khách du lịch.

Giá các sản phẩm đồ uống của Phúc Long chỉ dao động từ 35.000 đến 75.000 đồng. Mức giá này chỉ bằng khoảng 50 đến 70% giá của cà phê Trung nguyên và bằng 30 đến 50% của The Coffee Bean & Tea Leaf, Starbucks.

Đây cũng chính là lý do khiến Phúc Long đưa thương hiệu của mình gần hơn với công chúng và thu được lượng khách hàng đông đảo chỉ trong thời gian ngắn.

Chiến lược marketing về phân phối của Phúc Long 

Hiện tại Phúc Long đã có đến 84 cửa hàng chi nhánh trên khắp cả nước. Chúng tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai.. Chúng được đặt ở những khu đất vàng vì vậy có tiềm năng phát triển lớn. 

Các sản phẩm không chỉ được bày bán ở cửa hàng mà còn  còn được bày bán ở những siêu thị, trung tâm thương mại lớn cũng như một số cửa hàng tiện lợi. Nơi có những khách hàng tiềm năng mà công ty đang hướng tới.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covit, đơn vị Phúc Long không chỉ bán offline mà còn mở rộng thêm hình thức kinh doanh online trên fanpage hoặc các app  Grabfood, Baemin, Foody, Shopee Food…

Cửa hàng Phúc Long

Chiến lược marketing về xúc tiến của Phúc Long Tea & Coffee

Đối với việc sử dụng chiến lược  marketing về xúc tiến, doanh nghiệp cũng thực hiện hai chiến lược là đẩy và kéo. Chuỗi cửa hàng  được bố trí tại những khu vực đông người qua lại. 

Ngoài ra, thương hiệu này cũng giúp đẩy mạnh việc truyền thông của mình thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram.. Mặc dù không sử dụng nhiều kênh phân phối nên chiến lược đẩy sản phẩm không được thể hiện rõ. 

Tuy nhiên việc phân phối sản phẩm của mình đến các siêu thị, trung tâm mua sắm cũng giúp chiến lược này được thực hiện một cách chọn lọc nhưng cũng rất hiệu quả.

Quảng cáo Phúc Long

Kết luận

Với những chiến lược marketing của mình, công ty Phúc Long Coffee & Tea ngày càng đến gần với với vị trí top sản phẩm tốt nhất dành cho người Việt. 

Theo kế hoạch kinh doanh gần nhất năm 2019, doanh thu của đơn vin này lên đến 779 tỷ đồng/ năm. Tăng  hơn 306 tỉ so với năm 2018. Kết quả này cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc của Phúc Long và chúng ta hãy chờ xem thương hiệu này sẽ có những bước đi gì mới trong tương lai.

Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ và tiếp tục theo dõi những chiến lược kinh doanh của các công ty lớn tại phanmemmkt.net để có thêm kinh nghiệm phát triển cho đơn vị mình.

Xem thêm: 

Chia sẻ

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0889 922 600

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: https://www.tiktok.com/@phanmemmktmarketing